Mỹ truy tố hai người đàn ông bị cáo buộc là gián điệp của Iran

0 Minh Hạnh (Theo Reuters)
ANTD.VN - Hai người đàn ông Iran đã bị truy tố hôm 20-8 với cáo buộc làm gián điệp cho chính quyền Tehran tại Hoa Kỳ. Bản cáo trạng cho biết hai người này đã tiến hành giám sát một cơ sở Do Thái và thu thập thông tin về phe đối lập Iran Mujahideen-e Khalq (MEK) tại Mỹ. 

ảnh 1

Đang căng thẳng trước lệnh trừng phạt mới, Mỹ tiếp tục cáo buộc Iran cử gián điệp sang do thám tại Hoa Kỳ

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho hay, hai người đàn ông bị bắt giữ hôm 9-8 là Ahmadreza Mohammadi-Doostdar, 38 tuổi, công dân mang quốc tịch kép của cả Mỹ và Iran, và Majid Ghorbani, 59 tuổi, người Iran đang sinh sống tại California. Cả hai bị nghi làm gián điệp cho Iran.

Trong bản cáo trạng, Doostdar bị buộc tội đã rời khỏi Iran tới Mỹ hồi tháng 7-2017 để thu thập thông tin tình báo về những lực lượng đối lập phản đối chính phủ Iran, bao gồm cả những người liên quan đến MEK.

Về phần Ghorbani, ông đã có mặt tại cuộc biểu tình của MEK hồi tháng 9-2017 và chụp lại hình ảnh những người tham gia tại đây. Sau đó người đàn ông 59 tuổi chuyển hết những tấm hình chụp được cho Doostdar và nhận khoản tiền thưởng 2.000 USD.

Rất nhiều tấm hình, với những dòng ghi chú viết tay về những người tham gia biểu tình, đã được tìm thấy trong hành lý của ông Ghorbani tại sân bay Mỹ khi ông lên đường trở về Iran tháng 12-2017. 

Iran coi Mujahideen-e Khalq là một nhóm khủng bố luôn cố gắng lật đổ chính quyền Tehran đương nhiệm. Washington cũng từng liệt MEK vào danh sách các tổ chức khủng bố cho đến năm 2012. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top