Mỹ, Trung Quốc thống nhất giải cứu ZTE

0 Hoàng Tiến (Theo Washington Post)
ANTD.VN -Báo Wall Street Journal ngày 22-5-2018 đưa tin, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ để tránh cho hãng sản xuất thiết bị viễn thông ZTE của Trung Quốc rơi vào nguy cơ phá sản, chỉ vài ngày sau khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới thông báo "hòa hoãn" để tránh một cuộc chiến tranh thương mại.

Theo bài báo, hai bên vẫn chưa thống nhất về chi tiết của thỏa thuận trên. Tuy nhiên, theo những điểm chính đã được hai nước nhất trí, Washington sẽ dỡ bỏ một lệnh cấm các công ty Mỹ bán phần mềm và linh kiện cho hãng viễn thông Trung Quốc này trong vòng 7 năm. 

Trước đó, ZTE đã buộc phải đình chỉ các hoạt động kinh doanh chính trên toàn thế giới sau khi giữa tháng 4 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ công bố lệnh cấm trên với lý do ZTE đã vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên và Iran. 

ảnh 1

Toà nhà của ZTE tại Bắc Kinh, Trung Quốc

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13-5 có thông báo bất ngờ đề cập đến việc Washington sẽ có hành động can thiệp để ngăn chặn ZTE phá sản. Động thái của Mỹ được cho là có thể giúp làm dịu căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, trong bối cảnh nảy sinh lo ngại bùng phát một cuộc chiến tranh thương mại khi phía Mỹ đe dọa áp thuế đối với lượng hàng có giá trị 150 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc, còn Bắc Kinh cảnh báo đánh thuế với lượng hàng trị giá 50 tỷ USD của Mỹ. 

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin thừa nhận rằng cuộc chiến thương mại với Trung Quốc "tạm dừng" sau khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã nhất trí đình chỉ việc áp thuế lẫn nhau, đồng thời hợp tác tiến tới một thỏa thuận thương mại rộng lớn hơn. 

Hai bên xác nhận sẽ tiếp tục đàm phán về các biện pháp, theo đó Trung Quốc sẽ nhập khẩu thêm các sản phẩm năng lượng và nông sản từ Mỹ để thu hẹp mức thâm hụt hàng hóa và dịch vụ hàng năm của Mỹ với Trung Quốc trị giá 335 tỷ USD. 

ZTE Corporation là một tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông đa quốc gia của Trung Quốc có trụ sở ở Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc. ZTE hoạt động trong ba lĩnh vực kinh doanh chính - Mạng truyền dẫn(54%), Thiết bị đầu cuối (29%), Viễn thông (17%). 

ZTE là một trong 5 nhà sản xuất điện thoại lớn nhất tại Trung Quốc và trong tốp 10 toàn cầu với 70.000 nhân viên trên toàn cầu. Hồi tháng 3/2017, ZTE từng bị phạt 1,2 tỷ USD.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top