Mỹ - Trung Quốc phác thảo lộ trình giải quyết bất đồng thương mại

0 Trần Biên (Theo CNBC/WSJ)
ANTD.VN - Ngày 18-8, các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đang lên kế hoạch cho các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt những bế tắc trong việc giải quyết những bất đồng thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, trước thềm các cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo Donald Trump và Tập Cận Bình sẽ diễn ra tại các hội nghị thượng đỉnh đa phương vào tháng 11 tới đây. 
ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải)

Theo kế hoạch, các cuộc đàm phán cấp trung sẽ được tổ chức tại Washington (Mỹ) vào tuần này và có thể mở đường cho các vòng đàm phán tiếp theo để giải quyết những bất đồng thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang gây ảnh hưởng không nhỏ đến quan hệ song phương mà còn tác động sâu sắc tới nền kinh tế toàn cầu. Cụ thể, một phái đoàn Trung Quốc gồm 9 thành viên do Thứ trưởng Thương mại Vương Thụ Văn dẫn đầu sẽ có cuộc gặp với các đại diện Mỹ do Thứ trưởng Tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế David Malpass dẫn đầu vào ngày 22 và 23-8 tới.

Đây được cho là động thái tích cực trong những nỗ lực giữa 2 bên nhằm giải quyết căng thẳng thương mại trong thời gian qua. Giới chuyên gia cho rằng, Trung Quốc đang muốn nhanh chóng hòa giải không muốn cuộc xung đột thương mại này kéo dài ảnh hưởng đến kế hoạch muốn xây dựng Trung Quốc thành một siêu cường quốc trên thế giới của ông Tập Cận Bình. Tuy nhiên, hiện phía Mỹ vẫn chưa tìm được tiếng nói chung với Trung Quốc trong cách giải quyết xung đột thương mại lần này.

Bộ Tài chính và Hội đồng kinh tế quốc gia Mỹ đã có những động thái hạ nhiệt với Trung Quốc, tuy nhiên văn phòng đại diện thương mại Mỹ phụ trách thuế quan lại muốn trì hoãn tiến trình đàm phán bởi các khoản thuế bổ sung sẽ mang lại lợi nhuận lớn về cho Mỹ. Dự kiến, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) vào tháng 11 tới, và Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) tại Buenos Aires (Argentina) vào cuối tháng 11. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top