Mỹ - Trung Quốc đua giành ảnh hưởng với Triều Tiên

0 Hoàng Hà
ANTD.VN - Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều Tiên thành công mở ra cơ hội chưa từng có cải thiện quan hệ hai quốc gia, song cũng có thể khởi động một cuộc đua tranh mới giữa Washington và Bắc Kinh trong việc giành ảnh hưởng với Bình Nhưỡng.

ảnh 1Cử chỉ thân tình và gần gũi của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử tại Singapore

Sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử lần đầu tiên giữa một Tổng thống Mỹ đương nhiệm với nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên được đánh giá là thành công, Tổng thống Donald Trump lại vừa bất ngờ “tiết lộ” thêm về cơ chế trao đổi thông tin “mật thiết, gần gũi” trực tiếp giữa ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Đó là thỏa thuận chưa công bố về “đường dây nóng” giữa hai ông Donald Trump và Kim Jong-un trong Hội nghị Thượng đỉnh tại Singapore ngày 12-6 vừa qua.

Thỏa thuận trên được Tổng thống Donald Trump tiết lộ trong cuộc trả lời phỏng vấn của Hãng Fox News được phát trực tiếp tại thảm cỏ Nhà Trắng ngày 15-6. Trước câu hỏi: “Ông có kỷ niệm Ngày của Cha không?”, ông chủ Nhà Trắng chẳng biết vô tình hay hữu ý lại không trả lời thẳng vào câu hỏi rằng: “Làm việc. Tôi sẽ làm việc. Thực ra, tôi sẽ gọi cho Triều Tiên”. 

Tổng thống Donald Trump còn nán lại trả lời thêm là: “Tôi có thể gọi cho ông Kim Jong-un bây giờ” và cho biết ông đã đưa cho nhà lãnh đạo Triều Tiên số trực tiếp của mình “để ông ấy (ông Kim Jong-un) có thể gọi tôi nếu gặp bất kỳ khó khăn nào”.

Việc ông Donald Trump tiết lộ về “đường dây nóng” trực tiếp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un khiến không ít người ngạc nhiên bởi không chỉ chưa thấy nêu trong Tuyên bố chung của Hội nghị Thượng đỉnh tại Singapore, mà còn phần nào hé lộ về cơ chế làm việc trực tiếp “gần gũi” giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên. Đây là cơ chế làm việc mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Kim Jong-un chưa có dù hai nhà lãnh đạo này đã gặp nhau nhiều lần và Trung Quốc vốn được xem là đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên suốt từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai tới nay.

Cũng không phải ngẫu nhiên khi các mối quan hệ giữa Trung Quốc với Triều Tiên và Triều Tiên với Mỹ sau cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã được giới phân tích tập trung “giải mã”. Không ít chuyên gia quốc tế cho rằng thành công của Hội nghị Thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Kim Jong-un về góc độ nào đó cũng khai hỏa cuộc đua tranh mới giữa Mỹ và Trung Quốc nhằm giành ảnh hưởng với Triều Tiên.

Có thể nói, đây là một sự đổi thay đổi nhanh tới chóng mặt bởi Trung Quốc đến nay vẫn là một đồng minh chiến lược vô cùng đặc biệt với Triều Tiên. Hàng trăm nghìn binh sĩ Trung Quốc đã ngã xuống trong cuộc chiến tranh để bảo vệ Triều Tiên và Bắc Kinh suốt hơn 70 năm qua là người “cứu tinh” cho Bình Nhưỡng trong những lúc khủng hoảng kinh tế sâu sắc nhất, đồng thời là quốc gia hậu thuẫn vững chắc nhất của Triều Tiên trong khu vực và thế giới. Ở phía ngược lại, Triều Tiên được Trung Quốc xem như là “vùng đệm” ngăn cách với quân Mỹ và đồng minh, là “bảo bối” trong quan hệ với Washington và các quốc gia khác ở Đông Bắc Á.

Thỏa thuận giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore không chỉ mở ra cơ hội phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, còn mở ra cơ hội chưa từng thấy để bình thường hóa quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Washington, từ đó giúp Triều Tiên không phải phụ thuộc vào Trung Quốc về kinh tế cũng như quan hệ với thế giới bên ngoài. Dù còn quá sớm và còn phụ thuộc vào những bước đi đầy khó khăn trên con đường phi hạt nhân hóa, song khả năng Triều Tiên “vuột khỏi vòng tay” của Trung Quốc, cải thiện mạnh mẽ quan hệ với Mỹ không phải là điều gì quá xa vời.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top