Mỹ - Trung Quốc "đấu khẩu" gay gắt tại hội nghị APEC

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Mỹ và Trung Quốc vừa đưa ra những lời chỉ trích mạnh mẽ nhằm vào nhau về các lĩnh vực thương mại, đầu tư và an ninh khu vực tại hội nghị thượng đỉnh châu Á – Thái Bình Dương (APEC) vào hôm 17-11.

Phát biểu tại Papua New Guinea, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định sẽ không có sự chấm dứt của các biện pháp đánh thuế từ Mỹ cho tới khi Trung Quốc chịu thay đổi. Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chỉ trích chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa đơn phương của Mỹ làm cản trợ sự phát triển của thế giới.

Sau khi ông Tập Cận Bình có cuộc gặp mặt riêng với các quốc đảo tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương để thảo luận về kế hoạch Vành đai – Con đường, Phó Tổng thống Mỹ Pence đã chỉ trích đây là ý đồ của Trung Quốc nhằm buộc các nước phải phụ thuộc vào các khoản vay nợ lớn từ Bắc Kinh.

ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence chỉ trích lẫn nhau tại APEC

“Đừng chấp nhận các khoản vay nước ngoài có ảnh hưởng đến chủ quyền của các bạn. Hãy bảo vệ lợi ích và sự độc lập của mình. Và hãy như Mỹ, hãy đưa quốc gia của bạn lên hàng đầu”, ông Pence nhận định về dự án Vành đai – Con đường của Trung Quốc.

Dự án này là đề xuất của Trung Quốc được đưa ra từ năm 2013 nhằm xây dựng mạng lưới giao thông kinh tế kéo dài từ Đông Nam Á, Trung Á, Trung Đông sang châu Phi và châu Âu.

Các quốc gia đang phát triển cần vay vốn Trung Quốc nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng phù hợp với dự án trên, do đó, Mỹ và các đồng minh phương Tây lo ngại điều này sẽ khiến họ phải phụ thuộc vào Bắc Kinh.

Điển hình như Sri Lanka vừa phải chuyển giao toàn bộ hoạt động của cảng thương mại ở thành phố Hambantota cho một công ty Trung Quốc vào tháng 12 năm ngoái như một phần của kế hoạch chuyển đổi 6 tỉ USD tiền vay thành cổ phần.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top