Mỹ, Trung Quốc đạt được thỏa thuận về khoản tiền phạt 1,4 tỷ USD đối với ZTE

0 Hoàng Tiến (Theo i24news)
ANTD.VN -Washington và Bắc Kinh đã đạt được thỏa thuận nhằm giảm bớt các biện pháp trừng phạt khiến nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc ZTE bên bờ vực phá sản, Bộ Thương mại Mỹ đã công bố thỏa thuận này ngày 7-6. 

ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đang làm việc với Bắc Kinh để giúp ZTE kinh doanh trở lại

Cũng theo lời đề nghị của phía Bắc Kinh, nước này sẽ tăng cường mua hàng hoá của Mỹ nhằm điều chỉnh mức thâm hụt thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Đây là cách Bắc Kinh đáp ứng những đòi hỏi từ phía Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra. ZTE sẽ trả một khoản phạt 1 tỷ USD và ký quỹ thêm 400 triệu USD để bù đắp những vi phạm trong tương lai.

Theo thỏa thuận, gã khổng lồ Trung Quốc cũng sẽ phải thay đổi toàn bộ ban giám đốc và chỉ giữ lại các chuyên gia tuân thủ pháp lý, những người sẽ báo cáo với Bộ Thương mại Mỹ trong 10 năm.

Theo Bộ Thương mại, tổng số tiền phạt của Mỹ đối với ZTE hiện lên đến 2,3 tỷ USD

Hồi tháng 4, tập đoàn của Trung Quốc này đã bị loại khỏi các sản phẩm công nghệ của Mỹ vì vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Bắc Triều Tiên và Iran, các biện pháp đe dọa đưa ZTE ra khỏi môi trường kinh doanh ở Mỹ như cấm cấm các công ty Mỹ bán phần mềm và linh kiện cho ZTE.

Các nhà lập pháp của Washington tỏ ra phẫn nộ vào tháng trước sau khi ông Trump đề nghị cứu ZTE như một hành động ủng hộ cá nhân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình,mặc dù công ty này được coi là có trách nhiệm pháp lý đối với An ninh quốc gia Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top