Mỹ - Trung Quốc ấn định ngày ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Theo Tổng thống Donald Trump, Mỹ và Trung Quốc sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào ngày 15-1 và sớm bắt đầu đàm phán giai đoạn 2 ngay sau đó.

“Thỏa thuận với Trung Quốc sẽ được ký vào ngày 15-1, chúng tôi sẽ bắt đầu đàm phán giai đoạn 2 sớm và tôi cho rằng, giai đoạn 2 có thể được hoàn thành”, Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên vào hôm 1-1.

Theo kế hoạch, buổi lễ ký kết diễn ra tại Nhà Trắng và sẽ có sự tham dự của Tổng thống Donald Trump cùng các quan chức Trung Quốc. Ngay sau đó, ông Donald Trump sẽ bay đến Trung Quốc để khởi động vòng đàm phán giai đoạn 2.

ảnh 1

Mỹ và Trung Quốc đã thông nhất được về giai đoạn một của thỏa thuận thương mại

Vào hồi tháng 12-2019, giới chức Trung Quốc cho biết, 2 nước đã đạt được tiến bộ lớn với sự thống nhất về văn bản của thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Trung Quốc đã đồng ý mua thêm hàng nông sản từ Mỹ để đổi lại việc được gỡ bỏ một vài loại thuế quan.

Theo Văn phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR), nước này sẽ giữ nguyên thuế 25% đối với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc nhưng giảm từ 15% xuống còn 7,5% thuế đối với 120 tỉ USD các mặt hàng khác. Ngoài ra, Washington đã trì hoãn việc bổ sung thuế đối với 160 tỉ USD hàng hóa dự kiến có hiệu lực vào ngày 15-12-2019.

Trung Quốc sau đó cũng đáp lại bằng việc ngừng áp dụng nhiều loại thuế quan bổ sung nhằm vào hàng hóa Mỹ dự kiến có hiệu lực từ ngày 15-12-2019.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top