Mỹ trừng phạt Nga vì nghi án đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Chính phủ Mỹ vừa cho biết, lệnh trừng phạt nhằm vào Nga liên quan đến vụ tấn công bằng chất độc thần kinh ở Anh, sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 27-8 tới.

Lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga vì vụ đầu độc bằng chất độc thần kinh ở Anh được chính quyền Washington tuyên bố từ hồi đầu tháng 8 nhưng đến nay tài liệu chi tiết mới được đăng tải.

Theo đó, chính phủ Mỹ đã cáo buộc Moscow “sử dụng vũ khí hóa học vi phạm luật pháp quốc tế và chống lại công dân”.

ảnh 1

Mỹ cáo buộc Nga đã sử dụng vũ khí hóa học trong vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal

Lệnh trừng phạt này sẽ cấm cung cấp mọi gói viện trợ nước ngoài cho Nga, trừ viện trợ nhân đạo, đồng thời cấm xuất khẩu vũ khí và các sản phẩm công nghệ cao đặc biệt sang nước này. Các biện pháp trên sẽ có hiệu lực trong vòng ít nhất một năm trước khi được cân nhắc lại.

Mỹ cho biết, gói trừng phạt thứ 2 sẽ được đưa vào hiệu lực trong vòng 90 ngày nữa nếu Nga không đưa ra sự đảm bảo đáng tin cậy rằng nước này ngừng sử dụng vũ khí hóa học và cho phép Liên Hợp quốc, cùng nhiều nhóm quan sát viên quốc tế khác khám nghiệm các cơ sở chế tạo vật liệu hóa học khả nghi.

Bộ Ngoại giao Nga đã khẳng định lệnh trừng phạt này sẽ tạo ra nhiều căng thẳng giữa 2 quốc gia. Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cảnh báo các biện pháp đáp trả tương đương sẽ được Moscow đưa ra đối với Washington.

Mặc dù Tổng thống Trump thường tuyên bố muốn có mối quan hệ tốt hơn với Tổng thống Putin, Washington vẫn liên tiếp áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Moscow vì nhiều vấn đề khác nhau như cáo buộc can thiệp bầu cử, bất đồng trong vụ sáp nhập bán đảo Crimea và nội chiến Syria.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top