Mỹ trừng phạt công ty Nga, Iran vận chuyển dầu mỏ tới Syria

1 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Mỹ vừa áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào mạng lưới cung cấp dầu cho Syria, bao gồm các cá nhân và tổ chức của Nga, Iran.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, 6 cá nhân và 3 tổ chức đã bị trừng phạt do cung cấp dầu cho Syria bao gồm Tập đoàn Global Vision, Prommsyrioimport và ngân hàng MB Bank của Nga. Ngoài ra, Mỹ cũng đưa ra cảnh báo về nguy cơ trừng phạt do hoạt động vận chuyển xăng dầu tới cho Syria và hứa sẽ ngăn chặn mọi hoạt động này.

Washington cho rằng, hành động của các cơ quan và tổ chức trên đã củng cố cho chính quyền của Tổng thống Bashar Assad và vi phạm lệnh cấm mua dầu mỏ từ Iran.

ảnh 1

Mỹ cáo buộc các công ty Nga và Iran che giấu các giao dịch dầu mỏ trị giá hàng trăm triệu USD với Syria

Washington cáo buộc Damacus đã chuyển tiền thanh toán xăng dầu đến các tài khoản ngân hàng của những nhóm phiến quân như Hamas và Hezbollah theo yêu cầu của Iran. Trong khi đó, các công ty Nga đóng vai trò như đối tượng trung gian, nhận tiền để vận chuyền dầu mỏ từ Iran đến Syria.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, Mohammad Amer Alchwiki, người đứng đầu tập đoàn Global Vision, đã chuyển hàng trăm triệu USD cho những lực lượng ủy thác của Iran ở Trung Đông. Đối tượng này đã hợp tác với Muhammad Qasir, một quan chức của Hezbollah để tiến hành hoạt động chuyển tiền của mình.

Khi Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran vào hồi đầu tháng 11, mục tiêu cũng là ngành ngân hàng, năng lượng và vận tải của nước này. Các ngân hàng cung cấp dịch vụ cho Hamas và Hezbollah đều nằm trong lệnh cấm vận của Mỹ, tương tự là các công ty vận tải đưa binh lính Iran và hàng tiếp tế ra các khu vực tại Trung Đông.

bình luận(1 bình luận)

20x20nguyễn hồng phú

ngoài trừng phạt thì mỹ có thể làm được điều gì tốt đẹp cho thế giới này?

Cùng chuyên mục
Top