Mỹ trừng phạt chỉ huy quân sự cấp cao của Myanmar

0 Minh Phương (Theo CNN)
ANTD.VN - Vào ngày 16-7-2019, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra lệnh trừng phạt đối với 4 chỉ huy quân sự hàng đầu của Myanmar vì liên quan đến tội ác giết hại hàng loạt người Hồi giáo Rohingya ở bang Rakhine, phía bắc nước này.

Hãng tin CNN dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra tuyên bố rằng, các chỉ huy quân sự hàng đầu của Myanmar đã "vi phạm nhân quyền một cách trắng trợn" khi tham gia vào chiến dịch bạo lực từ tháng 8 năm 2017 ở bang Rakhine

Bốn chỉ huy trong danh sách trừng phạt bao gồm Tổng tư lệnh, Thống tướng Min Aung Hlaing, Phó Tổng tư lệnh Soe Win cùng hai vị Chuẩn tướng cấp cao Than Oo và Aung Aung. Theo chỉ định từ chính quyền Mỹ, cả bốn vị tướng này cùng gia đình sẽ không được phép "bước chân" vào Mỹ. 

Facebook cũng đã loại bỏ tài khoản của ông Min Aung Hlaing và các chỉ huy cấp dưới khỏi nền tảng của mình vào tháng 8 nhằm ngăn chặn họ lợi dụng mạng xã hội này để tiếp tục gây bùng nổ căng thẳng về sắc tộc và tôn giáo. 

Trước áp lực từ lệnh trừng phạt, ba vị chỉ huy cấp dưới đã từ chối hành động chống lại ông Min Aung Hlaing - người có tầm ảnh hưởng chính trị lớn ở Myanmar. Ông hiện đang là Tổng Tư lệnh quân đội Myanmar. Hiện chính quyền Myanmar chưa có phản hồi gì trước những động thái trên của Mỹ. 

ảnh 1

Tổng Tư lệnh Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing 

Báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho thấy, lực lượng quân đội dưới sự chỉ huy của 4 chỉ huy trên đã tham gia vào một chiến dịch bạo lực tại Myanmar, giết người hàng loạt và đốt phá toàn bộ các ngôi làng là nơi sinh sống của nhóm người thiểu số Rohingya.

Theo thông tin được thu thập của Liên Hợp Quốc, con số người chết do chiến dịch truy quét trên từ tháng 8 năm 2018 ước tính lên tới 10.000 người. Hàng trăm ngàn người tị nạn Rohingya đã phải trốn chạy sang nước láng giềng Bangladesh. 

ảnh 2

Đoàn người Hồi giáo Rohingya sau hành trình dài trên biển băng qua khu vực Vịnh Bengal ở Shah Porir Dwip để đến Bangladesh

"Chúng tôi vẫn lo ngại rằng chính quyền Myanmar sẽ không có động thái truy cứu trách nhiệm đối với những người đứng đầu chiến dịch và lạm dụng nhân quyền" - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ trong tuyên bố.

Liên Hợp Quốc trước đó từng cáo buộc các chỉ huy quân sự Myanmar có những hành động vi phạm nhân quyền, đồng thời kêu gọi chính quyền nước này điều tra và truy tố các quan chức liên quan. Tuy nhiên, quân đội Myanmar bác bỏ các cáo buộc trên và ngăn không cho cộng đồng quốc tế tiếp cận những khu vực chịu ảnh hưởng bởi bạo động.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top