Mỹ trợ giúp Mexico chống lại các băng nhóm ma túy

0     Trần Tuấn Tú (Theo The New York Times)
(ANTĐ) - Quan chức Mexico và Mỹ đã tổ chức các cuộc hội đàm chuyên sâu nhằm thúc đẩy kế hoạch Mỹ sẽ cung cấp hàng tỷ USD cho Mexico để giúp nước này đấu tranh với các băng nhóm ma túy.

Mỹ trợ giúp Mexico chống lại các băng nhóm ma túy

(ANTĐ) - Quan chức Mexico và Mỹ đã tổ chức các cuộc hội đàm chuyên sâu nhằm thúc đẩy kế hoạch Mỹ sẽ cung cấp hàng tỷ USD cho Mexico để giúp nước này đấu tranh với các băng nhóm ma túy.

Tuy nhiên các cuộc thương lượng chưa đưa ra được sự thỏa thuận nào trước khi cuộc họp ba bên cùng với Canada diễn ra vào tuần tới.

Cả hai bên đều không tiết lộ chi tiết cuộc gặp nhưng các quan chức liên quan  cho biết, việc trợ giúp bao gồm tiền và huấn luyện cảnh sát Mexico, cũng như các kỹ thuật tình báo, giám sát và thiết bị nghe trộm tiên tiến.

Nhà chức trách Mexico khẳng định rằng bất cứ thỏa thuận nào được đưa ra cũng không liên quan đến các hoạt động của lực lượng quân sự Mỹ hay các nhân viên chống ma túy trên đất Mexico, giống như đã từng diễn ra tại Colombia và Peru.

Mexico tăng cường kiểm tra, đấu tranh chống lại các băng nhóm ma túy 

Tuần trước, trong một cuộc phỏng vấn của đài Formula, nhà chức trách Mexico, ông Eduardo Media Mora đã nói: “Điểm mấu chốt là giúp đỡ đúng các thiết bị vì thế mà chúng tôi có thể tiến hành các công việc với triển vọng vững chắc hơn. Các thành phần cụ thể gồm những gì? Điều hiển nhiên là ở trên bàn hội nghị nhưng luôn luôn phải tôn trọng chủ quyền của chúng tôi”.

Các nhà chức trách Mexico cho biết cuộc đàm phán bắt đầu từ tháng ba, quanh thời điểm Tổng thống Bush có cuộc hội đàm với Tổng thống Mexico ông Felipe Calderon tại Merida.

Nói chung, Mexico đang tìm kiếm tiền, sự huấn luyện và kỹ thuật tiên tiến cho đất nước và binh lính liên bang. Vấn đề đặt ra với các quan chức chống ma túy Mexico là nạn tham nhũng lan tràn tại các sở cảnh sát thành phố.

Các quan chức Mexico cũng muốn Mỹ hành động nhiều hơn nữa để giảm sự tiêu thụ ma túy trong nước và ngăn chặn dòng chảy vũ khí và tiền bất hợp pháp vào Mexico.

Đại biểu Henry Cuellar, một đảng viên đảng Dân chủ của Texas, người đại diện cho khu vực biên giới, trong đó có Laredo cho biết rằng, ông ủng hộ kế hoạch trên, nó đánh dấu một sự thay đổi lịch sử trong chính sách của chính phủ Mexico để thẳng tay đàn áp nạn buôn bán ma túy.

Ông Cuellar là thành viên của đoàn đại biểu của Ủy ban an ninh nội địa Mỹ đã từng đến Mexico vào tháng tư và nghe các quan chức thi hành pháp luật cao cấp nói về rào cản họ phải đối mặt khi đấu tranh với các băng nhóm ma túy dồi dào tiềm lực tài chính.

Quan chức của văn phòng tổng thống Mexico nói: sẽ mất vài tuần trước khi bản thỏa thuận được trình tới các nhà làm luật. Trong khi đó quan chức Mỹ đã bày tỏ sự e ngại có thể đạt được sự thỏa thuận trước cuộc họp ba bên vào ngày 20/8 tại Montebello, Quebec.

    Trần Tuấn Tú

Theo The New York Times

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top