Mỹ, Triều Tiên thành lập nhóm hỗ trợ phi hạt nhân

0 Minh Thu (Theo Washington Post)
ANTD.VN -Ngày 7-7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết,  Triều Tiên và Mỹ đã thành lập các nhóm công tác nhằm thảo luận và hỗ trợ chi tiết kế hoạch phi hạt nhân hóa. 

Theo bà Heather Nauert, đề xuất trên được đưa ra trong chuyến thăm Triều Tiên của ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, qua đó hai bên đã thiết lập kênh tham vấn nhằm giải quyết "những vấn đề cốt lõi", bao gồm việc đánh giá các nỗ lực nhằm đạt được phi hạt nhân hóa. 

Trong chuyến thăm Triều Tiên lần này, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mang theo sứ mệnh được giới chức Mỹ đánh giá hết sức khó khăn. Ông Pompeo sẽ thống nhất các chi tiết về cách tháo dỡ chương trình hạt nhân của Triều Tiên, bao gồm cả việc kiểm kê kho vũ khí và đầu đạn tên lửa đầu đạn của Triều Tiên.

ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trao đổi với các trợ lý sau cuộc họp ở Bình Nhưỡng với quan chức cao cấp Triều Tiên Kim Yong-chol

Ngoài vấn đề phi hạt nhân hóa, các cuộc thảo luận của ông Pompeo với quan chức Triều Tiên bao gồm việc đưa về nước hài cốt của các binh sĩ Mỹ, những người đã thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. 

Nếu công tác này được triển khai, đây sẽ là một cử chỉ thiện chí tiếp theo của Triều Tiên sau những cam kết được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore hôm 12-6-2018. 

Vấn đề được chú ý hiện nay là liệu hai bên có thể đạt được một thỏa thuận về những biện pháp cụ thể trong tiến trình phi hạt nhân hóa, như lộ trình và cách thức phi hạt nhân hóa, hay không.

Trước đó, trong ngày làm việc đầu tiên ở Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Pompeo đã có cuộc thảo luận kéo dài 3h đồng hồ với Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol, quan chức cấp cao có vai trò chủ chốt cùng với ông Pompeo trong việc sắp xếp cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng trước tại Singapore. Nhà Trắng trước đó cho biết ông Pompeo sẽ có cuộc thảo luận với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, song cuộc gặp này vẫn chưa được xác nhận. 

Tuyên bố chung giữa Mỹ và Triều Tiên ký vào ngày 12-6 tại Singapore nêu rõ cảm kết phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên để đổi lấy đảm bảo an ninh của Mỹ. Tuy nhiên, tuyên bố không nêu rõ thời gian cũng như cách thức tiến hành hạt nhân. Phía Mỹ cho rằng các chi tiết của thoả thuận sẽ được làm sáng tỏ trong các cuộc gặp sau.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top