Mỹ triệt phá mạng lưới khiêu dâm trẻ em online lớn nhất trong lịch sử

0 Tường Phạm (Tổng hợp)
ANTĐ Giới chức Mỹ cho hay lực lượng chức năng của Bưu điện Mỹ và Bộ An ninh nội địa Mỹ đã phá vỡ một mạng lưới chuyên cung cấp tranh ảnh, video khiêu dâm trực tuyến lớn nhất trong lịch sử nước này. Nạn nhân chủ yếu là những bé trai ở Mỹ và 5 quốc gia khác. 14 người đã bị bắt giữ trong đường dây này.

ảnh 1

Có cả nạn nhân mới… 3 tuổi

14 người đàn ông đã bị bắt vì điều hành trang web lạm dụng tình dục trẻ em sau một cuộc điều tra kéo dài. Nạn nhân được thống kê tính đến thời điểm hiện tại là 251 trẻ em, chủ yếu là những cậu bé ở Mỹ. Trong đó 228 nạn nhân từ 13 đến 15 tuổi thuộc 39 tiểu bang của Mỹ,nhiều nhất là Louisiana (20 nạn nhân),  Texas (19 nạn nhân), Bắc Dakota (12 nạn nhân) và Colorado (10 nạn nhân), 23 nạn nhân còn lại trong tổng số 251 nạn nhân là người Anh, Canada, New Zealand, Australia và Bỉ. 

“Chưa bao giờ trong lịch sử điều tra, chúng tôi phát hiện nhiều nạn nhân trẻ em bị khai thác lạm dụng tình dục như vậy”, ông Daniel Ragsdale, một quan chức phụ trách điều tra vụ việc nói. Ông Jeh Johnson, Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ khẳng định trong  một cuộc họp báo ở Thủ đô Washington D.C: “Đây là một trong những chuyên án lớn nhất được biết liên quan đến tội phạm lạm dụng trẻ em trực tuyến trong lịch sử. Phổ biến nhất là những cậu bé từ 13 đến 15 tuổi, có hai trẻ em chưa đầy 3 tuổi cũng bị sử dụng để chụp hình ảnh khiêu dâm và đưa lên Internet”.

Cuộc điều tra do lực lượng chức năng của Bưu điện Mỹ và Bộ An ninh nội địa Mỹ tiến hành. Chuyên án bắt đầu khi ngành Bưu điện Mỹ phát hiện những băng đĩa khiêu dâm trẻ em được gửi qua đường bưu điện cho một đứa trẻ. Lần theo manh mối này, các nhà điều tra đã phát hiện và bắt giữ người quản lý trang web Jonathan Johnson, 27 tuổi vào tháng 6 năm ngoái. Khi kiểm tra nhà của Johnson, các điều tra viên tìm thấy bằng chứng “không thể chối cãi” về trang web bí mật. Johnson phải đối mặt với bản án 20 năm tù, thậm chí là tù chung thân. Ngoài người sáng lập và giám đốc điều hành của trang web, những người bị bắt còn lại đến từ New York, Colorado và Wisconsin. Cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục và các nhà điều tra khẳng định, chắn chắn danh sách nạn nhân không dừng lại ở con số 251 người.

Những thủ đoạn mới

Để lôi kéo trẻ em vào hoạt động này, một trong số người điều hành website đã vào vai những người phụ nữ để kết nối với trẻ em trên các mạng xã hội phổ biến như Facebook hay Twitter. Trang web chia sẻ video, hình ảnh khiêu dâm trẻ em thông qua một phần mềm cho phép người dùng giấu tên cũng như vị trí khi đăng nhập trực tuyến. Đây là điều gây khó khăn lớn cho quá trình theo dõi, điều tra, khám phá vụ án. Trong khoảng thời gian hoạt động từ tháng 6-2012 đến tháng 6-2013, rất nhiều hình ảnh và video đã được đưa lên trang web với hàng nghìn lượt người đăng nhập mỗi ngày. “Hơn 27.000 thuê bao trên khắp thế giới đã  truy cập vào trang mạng để “thưởng thức” hơn 2.000 video được quay chủ yếu qua webcam và “diễn viên” là nam thiếu niên đã bị “lôi cuốn... để sản xuất phim khiêu dâm”, một quan chức cho biết. 

Theo ông James Kilpatrick, một chuyên gia về tội phạm công nghệ cao nói rằng, trang web khiêu dâm trực tuyến trẻ em này có mạng lưới thuê bao “khổng lồ”, lên đến hơn 27.000 người trên khắp thế giới. Ông cho biết thêm, có ít nhất 300 người khác ở Mỹ và nước ngoài đang bị điều tra về hành vi có liên quan đến vụ việc.
Theo ông Ragsdale thì một xu hướng rất đáng báo động hiện nay là ngày càng nhiều trẻ em bị lôi kéo vào việc cung cấp hình ảnh, video khiêu dâm trực tuyến. “Đây là điều đáng lo ngại và chỉ có giáo dục ý thức cảnh giác mới là giải pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất”, ông Ragsdale nói. Ông Gerald O’Farrell, người đứng đầu lực lượng điều tra của ngành Bưu điện Mỹ cho biết: “công nghệ ngày càng phát triển, điều đó đồng nghĩa rằng, những kẻ săn mồi sẽ triệt để khai thác công nghệ mới để phạm tội. Điều quan trọng nhất là, làm sao để bảo vệ những đứa trẻ vô tội”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top