Mỹ triệt phá đường dây bán thị thực cho giới nhà giàu Trung Quốc

0 Hoàng Minh (Theo NDTV/SCMP)
ANTD.VN - Ngày 5-4, các đặc vụ Mỹ đã đột kích vào 2 căn nhà và một công ty ở bang California được cho là liên quan đến đường dây mua bán, làm thị thực giả với số tiền lên tới khoảng 50 triệu USD. 

ảnh 1FBI đột kích Quỹ Đầu tư Nhập cảnh Califonia 

Theo điều tra của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), Victoria Chan, một luật sư hành nghề ở bang California, đã cùng cha mình là Tat Chan, bắt đầu thiết lập đường dây buôn bán visa này từ năm 2008, bằng cách thuyết phục khoảng hơn 100 người Trung Quốc góp vốn hơn 50 triệu USD vào “Quỹ Đầu tư Nhập cảnh California” cùng với một số công ty liên quan để được cấp visa theo diện EB-5 của Mỹ, một chương trình cấp “thẻ xanh” cho công dân nước ngoài định cư tại Mỹ khi họ đầu tư ít nhất là 500.000 USD. 

Ông Gary Chen, đặc vụ của FBI cho biết, rất nhiều đối tượng tham gia đường dây này là những tên tội phạm bị Trung Quốc truy nã gắt gao, đa số là tội phạm về tham nhũng hoặc lạm quyền để trục lợi ở Trung Quốc. Vitoria Chan và cha mình đã hứa hẹn sẽ hoàn tiền cho những đối tượng tham gia đường dây nhưng lại ăn chặn một số tiền không nhỏ để sắm biệt thự đắt tiền cho mình và cho 1 kẻ đồng phạm khác là Fang Zeng, người Trung Quốc.

Ngoài ra, 2 cha con Chan còn vẽ ra những kế hoạch phát triển khác nhưng chính quyền liên bang không cho phép triển khai. Tuy nhiên, hiện FBI vẫn chưa bắt giữ 2 cha con Chan vì chưa có cáo buộc chính thức về 2 đối tượng này cũng như đường dây bán visa cho giới nhà giàu Trung Quốc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top