Mỹ triển khai lực lượng đặc nhiệm cực thiện chiến đến Iraq

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)

ANTĐ Lầu Năm Góc vừa tuyên bố, sẽ tăng cường sự hiện diện trên mặt đất tại Trung Đông bằng việc triển khai thêm lực lượng đặc nhiệm đến Iraq. 

Vào tháng trước, người đại diện chiến dịch quân sự Mỹ tại Trung Đông, ông Steve Warren vừa cho biết, Mỹ đang có kế hoạch triển khai thêm nhiều binh lính đặc nhiệm đến Iraq nhằm tăng cường hoạt động chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Việc này đã vấp phải sự phản đối của một vài chính trị gia Iraq, những người vốn khẳng định Iraq hoàn toàn đủ sức để tự chống lại IS.

Tuy nhiên, sự phản đối này dường như bị phớt lờ do vào hôm 13-1 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Ash Carter đã tuyên bố, lực lượng mới với khoảng 100 lính đã đến với Iraq và chuẩn bị phối hợp với quân đội nước này để chống lại IS.
ảnh 1Đặc nhiệm Mỹ sẽ phối hợp với lực lượng an ninh Iraq để chống lại IS

Ông Carter nhấn mạnh rằng, lực lượng này hoàn toàn tách biệt với các binh lính đặc nhiệm được triển khai đến Syria vào năm 2015. Những binh lính đặc nhiệm mới sẽ kết hợp các nỗ lực địa phương nhằm chống lại IS bằng mọi biện pháp có thể. Vào hồi đầu tháng 1, đã có những thông tin ghi nhận việc, lực lượng đặc nhiệm nước ngoài tấn công IS ở khu vực Hawija, cách Baghdad 210km về phía bắc, tuy nhiên, đại diện quân đội Mỹ hoàn toàn phủ nhận họ thực hiện việc này.

Mỹ luôn phải hạn chế tối thiểu các hoạt động triển khai binh lính trên bộ do Tổng thống Obama đã khẳng định rằng, họ sẽ không đâm đầu vào một cuộc chiến mới ở Trung Đông. Chiến lược của Mỹ hiện nay chỉ là không kích từ xa và hỗ trợ hậu cần cho các lực lượng chống khủng bố.

“Với hơn 10.000 đợt không kích, chúng ta đang tiêu diệt giới lãnh đạo, các trại lính và vũ khí của quân khủng bố. Cùng lúc đó, Mỹ đang huấn luyện, trang bị và hỗ trợ cho những chiến binh chống khủng bố ở Iraq và Syria”, Tổng thống Obama phát biểu trong Thông điệp liên bang vào hôm 13-1 vừa qua.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top