Mỹ triển khai 2 chiến hạm đi qua eo biển Đài Loan

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Mỹ vừa điều hai tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan nhằm thể hiện sự tự do hàng hải, điều chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc phản đối kịch liệt vào thời điểm Washington và Bắc Kinh đang leo thang căng thẳng trong nhiều vấn đề từ quân sự đến kinh tế.

Phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương Nate Christensen cho biết, tàu tuần dương USS Antietam và tàu khu trục USS Curtis Wilbur đã đi qua eo biển Đài Loan từ hướng đến bắc đến hướng nam hoàn toàn phù hợp luật pháp quốc tế nhằm chứng minh cam kết của Mỹ trong việc đảm bảo quyền tự do hàng hải ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Theo 2 quan chức cấp cao Mỹ, nhiều tàu chiến Trung Quốc đã bám theo chiến hạm Mỹ khi đi qua eo biển Đài Loan, tuy nhiên giữ khoảng cách an toàn.

Cùng lúc đó, Đài Loan cũng cho biết, họ đã theo dõi sát sao 2 tàu chiến Mỹ đi qua eo biển và có đủ khả năng đảm bảo an ninh khu vực. Hải quân Mỹ cũng từng có hành động tương tự vào hồi tháng 7.

ảnh 1

Hai tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan phù hợp với luật pháp quốc tế

Sự xuất hiện của tàu chiến Mỹ tại đây đã tăng lên cùng thời điểm hai quốc gia đang đối đầu căng thẳng ở cả trong lĩnh vực kinh tế và quân sự.

Mặc dù tuyên bố tuân thủ chính sách “Một Trung Quốc” và không có mối quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng Mỹ vẫn là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho vùng lãnh thổ này và đang khuyến khích giao lưu thường xuyên giữa các quan chức hai bên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top