Mỹ tố Tổng thống Putin che giấu tài sản thật

0 Đặng Vũ (Theo BBC)

ANTĐ Bộ Tài chính Mỹ vừa lên tiếng cho biết, họ nghi ngờ Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tham nhũng trong nhiều năm qua. 

Chính quyền Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt lên nhiều trợ lí của ông Putin, tuy nhiên, đây là lần đầu tiên, họ trực tiếp cáo buộc ông Putin tham nhũng trong nhiều năm qua.

“Chúng tôi đã nhìn thấy ông Putin làm giàu cho bạn bè, đồng minh thân cận của mình, trong khi loại bỏ những người đối đầu. Bất kể tài sản quốc gia hay các hợp đồng năng lượng, ông ấy chuyển nó đến cho những người bạn có thể phục tùng và loại bỏ những người không làm điều này. Theo tôi, đây rõ ràng là hành động tham nhũng”, ông Adam Szubin, người theo dõi hoạt động trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ nói với chương trình BBC Panorama.

ảnh 1Tổng thống Putin bị Mỹ tố tham nhũng, che dấu tài sản thật 

Mỹ đã áp đặt trừng phạt đối với nhiều cá nhân thân cận với ông Putin vào năm 2014 và cáo buộc ông Putin có khoản đầu tư bí mật trong ngành năng lượng. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, Mỹ không nói ông Putin tham nhũng. Giới chức Mỹ cũng thường từ chối trả lời phỏng vấn về việc điều tra tài sản của ông Putin, tuy nhiên, ông Szubin là trường hợp đầu tiên đồng ý làm việc này.
Ông Szubin từ chối nói về tài liệu mật của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) vào năm 2007 về khối tài sản lên đến 40 tỉ USD của Tổng thống Putin, tuy nhiên, cho biết, ông Putin đang che giấu tài sản thật của mình.

Ngoài ra, chương trình BBC Panorama cũng  tiếp cận với Dmitry Skarga, người từng quản lí công ty vận chuyển quốc gia Sovcomflot của Nga. Ông Skarga cho biết, ông chính là người đã giám sát việc vận chuyển một chiếc du thuyền trị giá 35 triệu USD cho Tổng thống Putin từ chủ tịch câu lạc bộ bóng đá Chelsea, Roman Abramovich vào năm 2002. Ông Skarga nói đây là món quà mà ông Abramovich dành tặng cho Tổng thống Putin, tuy nhiên, nó được giữ bí mật và chi phí sử dụng lại được cho trả bằng ngân sách quốc gia.

Khi được hỏi về chiếc tàu này, luật sư của ông Abramovich đã phủ nhận hoàn toàn thông tin trên, trong khi Tổng thống Putin cũng từ chối trả lời phỏng vấn của BBC Panorama.

Phản ứng với những lời cáo buộc mới của đại diện Bộ Tài chính Mỹ, phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov khẳng định rằng, đây hoàn toàn là những “câu chuyện tưởng tượng”. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top