Mỹ tố Nga làm ngơ trước thảm họa nhân đạo ở Đông Ghouta

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Mỹ vừa cáo buộc Nga đã làm ngơ trước xung đột đẫm máu tại Đông Ghouta khi để chính quyền Syria dồn sức tấn công phe đối lập, gây ra thảm họa cho hàng trăm nghìn dân thường.

Vào hôm 23-2, Phó đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelley Currie khẳng định Mỹ sẵn sàng bỏ phiếu đồng thuận về lệnh ngừng bắn tại Đông Ghouta nhưng điều này lại bị phản đối bởi đại sứ Nga Vassily Nebenzia.

Dự thảo nghị quyết trên do Kuwait và Thụy Điển đề xuất, yêu cầu ngừng bắn 30 ngày tại Đông Ghouta nhằm cho phép các hoạt động hỗ trợ nhân được tiến hành. Lệnh ngừng bắn này sẽ có hiệu lực trong vòng 72h sau khi được thông qua, cho phép hoạt động vận chuyển hàng nhân đạo và sơ tán y tế được bắt đầu sau đó 48h.

ảnh 1

Đông Ghouta đang là chiến trường đẫm máu suốt nhiều ngày qua

Bà Currie cho rằng, Nga cần ủng hộ nghị quyết này ngay lập tức vì mục đích nhân đạo, tuy nhiên, thay vào đó lại đưa ra các yêu cầu mới khiến việc bỏ phiếu tạm thời trì hoãn vào hôm 23-2.

Chiến sự đã bùng phát dữ dội tại khu vực Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus kể từ ngày 18-2. Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, xung đột đã khiến hơn 400 người tử vong và 1.745 bị thương chỉ trong một tuần qua.

Theo các nhân viên cứu trợ, những đợt ném bom không ngừng của quân đội Syria đã khiến toàn bộ hoạt động của người dân tại Đông Ghouta đều diễn ra ở dưới lòng đất.

Tình trạng này có thể nhanh chóng trở nên tồi tệ hơn do các tầng hầm đều thiếu khí, điện, nước, nên tiềm ẩn nguy cơ dẫn tới các vấn đề sức khỏe, tuy nhiên người tại đây gần như không có lựa chọn nào khác.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top