Mỹ tính điều tàu hải quân đến Biển Đông, Trung Quốc lo lắng

0 Ngự Bình (Theo AP, Navy Times)

ANTĐ Ngày 8-10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh bày tỏ lo ngại trước kế hoạch của Mỹ đưa tàu hải quân đến sát các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép trên biển Đông trong thời gian qua.

Trước đó, tuần báo Navy Times (Mỹ) dẫn lời các quan chức Lầu Năm Góc cho biết hải quân Mỹ đang chuẩn bị triển khai một tàu quân sự đến tuần tra trong phạm vi 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo này. Họ cho biết hải quân Mỹ đang đợi sự phê duyệt cuối cùng của chính quyền Tổng thống Obama. 

Thông tin về kế hoạch điều tàu chiến đến sát các đảo nhân tạo Trung Quốc có từ tháng 5-2015 và đến nay, hải quân Mỹ vẫn chưa có thấy động tĩnh gì. Tuy nhiên, các quan chức Lầu Năm Góc cho biết họ tin chính quyền Tổng thống Obama sắp tán thành sứ mệnh này.
ảnh 1Tàu khu trục USS Lassen của hải quân Mỹ trong một chuyến tuần tra ở Biển Đông

Khi được đề nghị cho biết phản ứng về kế hoạch triển khai tàu đến Biển Đông của hải quân Mỹ, Người phát ngôn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không trả lời trực tiếp nhưng nhắc lại bài phát biểu của Tổng thống Obama trước Đại Hội đồng Liên Hợp quốc ngày 28-9 trong đó khẳng định, Mỹ có lợi ích trong việc bảo vệ các nguyên tắc cơ bản của tự do hàng hải và dòng chảy thương mại tự do cũng như việc giải quyết các tranh chấp thông qua luật pháp quốc tế chứ không phải bằng sức mạnh vũ lực.

Trong khi đó, Người phát ngôn Lầu Năm Góc từ chối bình luận về các chiến dịch tương lai và nhắc lại phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter ngày 1-9 nói rằng Mỹ sẽ triển khai tàu và máy bay đến bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top