Mỹ tìm cách đàm phán với phiến quân Hezbollah

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Lãnh đạo phiến quân Hezbollah vừa cho biết, Wahsington đang cố gắng thiết lập đường dây liên lạc mặc dù vẫn tăng cường trừng phạt với họ vì mối quan hệ với Iran.

“Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách mở đường dây liên lạc với Hezbollah ở Lebanon qua các bên trung gian. Đó là những người Mỹ thực dụng”, thủ lĩnh Hezbollah, Sayyed Hassan Nasrallah cho biết trên kênh truyền hình al-Manar.

Hiện chưa có xác nhận chính thức của Bộ Ngoại giao Mỹ về vấn đề này.

ảnh 1

Thủ lĩnh Hezbollah, Sayyed Hassan Nasrallah khẳng định lực lượng này có vai trò quan trọng trong nền chính trị Lebanon

Các lệnh trừng phạt mới được Mỹ công bố vào tuần qua là lần đầu tiên Washington tung ra chế tài nhằm vào các nhà lập pháp của Hezbollah, phiến quân cũng có vai vế trong chính quyền và quốc hội của Lebanon. Tổng cộng 3 nhân vật của Hezbollah đã bị đưa vào danh sách đen của Mỹ, bao gồm 2 nhà lập pháp và một quan chức an ninh.

Động thái này nhằm tăng cường cho chiến dịch đã được Mỹ khơi mào từ năm 2017 nhằm vào 50 cá nhân và tổ chức có liên quan tới Hezbollah, nhóm phiến quân mà Washington cho là khủng bố.

“Các lệnh trừng phạt này là niềm vinh hạnh, nó như một phần của cuộc chiến chống lại Hezbollah và đồng minh. Hezbollah là một phần quan trọng của đất nước Lebanon. Chính quyền Lebanon sẽ nói với Mỹ rằng, chúng tôi sẽ phớt lờ đi các lệnh trừng phạt”, ông Nasrallah cho hay.

Vào hôm 10-7, Thủ tướng Lebanon Saad al-Hariri đã khẳng định rằng, lệnh trừng phạt “đi theo một hướng hoàn toàn khác” và không ảnh hưởng đến hoạt động của chính quyền.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top