Mỹ tiết lộ hàng chục vị trí bom chưa phát nổ tại Mosul ở Iraq

0 Hoàng Nguyễn (Theo AP)
ANTD.VN -Một chỉ huy quân sự hàng đầu của Mỹ mới đây tiết lộ, hàng chục vị trí của những quả bom, do liên quân thả xuống trong cuộc chiến nhằm đánh bật tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) khỏi thành phố Mosul ở Iraq, chưa phát nổ.

ảnh 1

Các cuộc không kích đã nhắm trúng mục tiêu của IS gần Old City, một ngày sau khi Thủ tướng Iraq tuyên bố “chiến thắng hoàn toàn” ở Mosul, ngày 11-7-2017

"Chính xác là 81 vị trí của những quả bom, do liên quân thả xuống trong cuộc chiến nhằm đánh bật những phiến quân IS khỏi thành phố Mosul ở Iraq, vẫn chưa phát nổ. Hiện các quan chức Mỹ cũng đang cân nhắc việc 'bật mí' tương tự ở những khu vực khác", chỉ huy các lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu chống IS tại Iraq và Syria, Trung tướng Stephen Townsend ngày 12-9 tiết lộ.

Đây được coi là một động thái hiếm hoi của Washington, nhằm giúp các nhóm cứu trợ và nhà thầu biết rõ những thiết bị nổ ở những thành phố của Iraq bị chiến tranh tàn phá.

Trước đó không lâu, tướng Stephen Townsend cho biết, sẽ cung cấp một danh sách những tọa độ địa lý "vì sự an toàn của người dân". 

Theo ông Townsend, danh sách này bao gồm các loại đạn dược, kinh độ và vĩ độ của những địa điểm được cho là bom rơi xuống. Điều này sẽ giúp những chuyên gia có thẩm quyền có thể dễ dàng xác định hơn, đảm bảo an toàn và gỡ bỏ những quả bom chưa phát nổ của liên quân.

Tháng trước, khi phát biểu với báo giới tại thủ đô Baghdad của Iraq, tướng Townsend nói rằng, sẽ tìm kiếm một biện pháp quân sự để giúp đỡ các tổ chức tìm kiếm những quả bom mà không làm chúng phát nổ.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top