Mỹ tiết lộ bí quyết đánh bại mọi tên lửa từ Nga, Trung Quốc

0 Đặng Vũ (Theo Business Insider)
ANTD.VN - Theo lãnh đạo Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ (STRATCOM), yếu tố chủ chốt giúp bảo vệ lục địa Mỹ khỏi các mối đe dọa tên lừa từ Trung Quốc và Nga nằm ở khung gian vũ trụ.

“Điều quan trọng nhất cần làm trong việc phòng thủ tên lửa đó là đảm bảo bạn có thể nhìn thấy và phân loại các mối đe dọa. Nếu bạn không thể làm điều này thì có nghĩa là bạn không thể chống lại mối đe dọa đó”, Tư lệnh STRATCOM John Hyten nói tại diễn đàn phòng thủ tên lửa và không gian vũ trụ ở Huntsville, Alabama vào hôm 7-8.

ảnh 1

Trong khi quân đội Mỹ sở hữu hàng loạt các hệ thống phòng thủ tên lửa như hệ thống phòng không tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), Aegis, Aegis trên bộ, tên lửa Patriot, được triển khai ở nhiều nơi trên thế giới, quê nhà Mỹ lại được bảo vệ bởi hệ thống phòng không kì giữa (GMD). So với các hệ thống khác, GMD, vốn chưa từng có bất kì lần thực chiến nào, có tỉ lệ thành công trong thử nghiệm thấp hơn hẳn.

Mỹ đã đầu tư hàng tỉ USD vào dự án tên lửa này, bao gồm việc tăng số hệ thống GMD triển khai tại căn cứ không quân Fort Greely ở Alaska và Vandenberg ở California.

Theo ông Hyten, GMD được thiết kế để đánh chặn tên lửa khi chưa tới giai đoạn tăng tốc nên điểm mấu chốt là phải phát hiện nó thực sự sớm nhờ mạng lưới cảm biến và radar cực hiệu quả, nhưng một lưới như vậy không thể xây dựng trên Trái đất.

“Không thể có đủ đảo trên thế giới để xây dựng radar nhìn xuyên thấu mọi mối đe dọa. Chúng ta chỉ có thể quan sát nó từ không gian, nơi Mỹ đang có công nghệ hiện đại và mạnh nhất”, ông Hyten nhấn mạnh.

Những lời tuyên bố của ông Hyten đến sau khi Trung Quốc mới thử nghiệm thành công vũ khí siêu thanh có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân lẫn thông thường. Trong khi đó, Nga cũng đã có kế hoạch đưa vào sử dụng hàng loạt loại vũ khí tốc độ cao mới như tên lửa Kinzhal hay tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top