Mỹ tiếp tục triển khai chiến hạm đi qua eo biển Đài Loan

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Mỹ vừa triển khai 2 tàu hải quân qua eo biển Đài Loan vào hôm 25-2 nhằm chứng minh sự tự do hàng hải ở khu vực chiến lược này bất chấp những sự phản đối của Trung Quốc.

“Các tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan nhằm chứng minh cam kết của Mỹ về một khu vực Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, hạm đội Thái Bình Dương Mỹ đưa ra thông cáo cho biết vào hôm 25-2.

Hai tàu chiến của hải quân Mỹ được xác định là tàu khu trục Stethem và tàu vận tải Cesar Chavez.

ảnh 1

Tàu chiến Mỹ thường xuyên đi qua eo biển Đài Loan trong thời gian gần đây

Chuyến đi này làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, tuy nhiên, lại được coi là dấu hiệu về sự ủng hộ của Tổng thống Trump với sự độc lập của vùng lãnh thổ Đài Loan.

Sự xuất hiện của tàu chiến Mỹ tại đây cũng diễn ra đúng cùng thời điểm hai quốc gia đang đối đầu căng thẳng ở cả trong lĩnh vực kinh tế và quân sự.

Mặc dù tuyên bố tuân thủ chính sách “Một Trung Quốc” và không có mối quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng Mỹ vẫn là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho vùng lãnh thổ này và đang khuyến khích giao lưu thường xuyên giữa các quan chức hai bên.

Vào hồi tháng 10 và 11-2018, Mỹ cũng đưa 2 tàu chiến tới khu vực này và nhận lại sự phản ứng vô cùng gay gắt từ phía Trung Quốc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top