Mỹ tiếp tục đòi Tổng thống Syria phải từ chức

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Khi bình luận về các nỗ lực thành lập các vùng giảm thiểu căng thẳng của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley tuyên bố, Mỹ sẽ không hài lòng cho tới khi Tổng thống Syria Bashar al-Assad bị phế truất.

Nga, Thổ  Nhĩ Kỳ và Iran vừa thống nhất vào hôm 15-9 về việc thành lập vùng giảm thiểu căng thẳng thứ tư và cũng là cuối cùng ở Syria nhằm đảm bảo việc ngừng bắn giữa quân đội chính phủ và phe đối lập trong vòng 6 tháng tới, nhằm dọn đường cho một giải pháp hòa bình.

Thỏa thuận này nhằm phân tách các nhóm khủng bố như Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hay Mặt trận Al-Nusra khỏi phe đối lập ôn hòa do phương Tây hỗ trợ. Thỏa thuận này xuất hiện chỉ ít ngày sau khi quân đội Syria phá vỡ được phòng vây của IS ở thành phố Deir ez-Zor.

ảnh 1

Đại sứ Nikki Haley khẳng định mục đích tiên quyết của Mỹ

Tuy nhiên, phản hồi với vấn đề này, đại sứ Nikki Haley cho biết: “Mỹ sẽ không cảm thấy thỏa mãn cho tới khi chúng tôi nhìn thấy sự ổn định lâu dài ở Syria và điều này không thể được thực hiện khi ông Assad vẫn còn tại vị”.

Giới chức Mỹ cho biết mục đích chính của họ ở Syria là chiến đấu chống IS thông qua sự hỗ trợ cho Các lực lượng dân chủ Syria (SDF), lực lượng vốn chủ yếu là các chiến binh người Kurd và Ả Rập.

Trong một tuần qua, SDF đã giành được nhiều thắng lợi ở Deir ez-Zor từ mặt trận phía đông trong một nỗ lực nhằm kiểm soát lại khu vực ngoại ô thành phố này trước quân đội chính phủ Syria. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top