Mỹ tiếp tục chặn 3 triệu khẩu trang N95 xuất khẩu sang Canada

3 Đặng Vũ (Theo Guardian)

ANTD.VN - Mỹ vừa tiếp tục ra tay chặn gần 3 triệu khẩu trang N95 định xuất sang bang Ontario của Canada, bất chấp nguồn cung khẩu trang tại khu vực này đang cạn kiệt và số ca lnhiễm dịch bệnh Covid-19 tăng nhanh.

Vào hôm 6-4, lãnh đạo bang Ontario (Canada) Doug Ford cho biết lô hàng gần 3 triệu khẩu trang đã bị các quan chức Mỹ chặn lại tại cơ sở ở bang Nam Dakota (Mỹ).

"Chúng tôi biết Mỹ không cho phép cung cấp hàng hóa qua biên giới. Sự thật phũ phàng là nguồn cung ở Ontario đang ngày càng cạn kiệt. Số ca nhiễm mới càng gia tăng trong khi nhu cầu về nguồn cung y tế cũng tăng theo", ông Ford nói.

Vào hôm 3-4, Tổng thống Donald Trump đã sử dụng Đạo luật sản xuất Quốc phòng năm 1950 để ép các công ty sản xuất vật tư y tế ngừng xuất khẩu ra nước ngoài.

ảnh 1

Tổng thống Mỹ muốn nhà sản xuất 3M giữ lại khẩu trang cho nhu cầu nội địa

3M, nhà sản xuất khẩu trang lớn nhất nước Mỹ, đã chỉ trích lệnh của Tổng thống Trump là việc làm thiếu nhân đạo đối với quốc gia đang phụ thuộc nhiều vào thiết bị bảo hộ y tế của Mỹ.

Trong khi đó, ông Donald Trump đã cảnh báo 3M sẽ phải "trả giá đắt" nếu không tuân thủ theo yêu cầu của chính quyền: “Chúng ta cần khẩu trang và không muốn những nước khác có được nó. Đó là lý do lập ra đạo luật sản xuất quốc phòng. Bạn có thể gọi đây là hành động trả đũa bởi chính nó là trả đũa đấy”.

Khẩu trang N95 được coi là công cụ quan trọng cho các nhân viên y tế tuyến đầu trong cuộc chiến chống lại Covid-19. 3M cho biết, họ đang tối đa hóa sản lượng khẩu trang để cung cấp cho các nhân viên y tế tại Mỹ và trên toàn thế giới.

bình luận(3 bình luận)

20x20Phan HUy Nhường

Chủ nghĩa thực dụng đã và đang là nhu cầu chống dịch covid-19 đây chăng!?

20x20Trần Hậu

Ông ta (Trump) cũng có lý. Trong nước đang thiếu thì sao đem xuất khẩu. Xuất khẩu để lấy ngoại tệ Canada chăng?

20x20Quang Trần

Với tình hình dịch bệnh ở Mỹ thì cũng không trách được họ . Gì thì gì người ta cũng ưu tiên trong nước hơn .Canada cũng phải tự trách mình vì cơ sở hạ tầng của các ngành sản xuất không đồng bộ .Điều đó xảy ra ở hầu hết các nước trên thế giới .Qua vụ dịch bệnh này chắc chắn các nước đều phải có kế hoạch dự trữ quốc gia tốt hơn .

Cùng chuyên mục
Top