Mỹ tiếp tục cắt viện trợ nhân đạo cho người Palestine

1 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Mỹ vừa tuyên bố ngừng cung cấp mọi khoản viện trợ tài chính cho cơ quan nhân đạo Liên Hợp Quốc nhằm hỗ trợ người tị nạn Palestine, điều chắc chắn sẽ leo thang căng thẳng giữa chính quyền Tổng thống Trump với lãnh đạo của Palestine.

“Chính quyền Washington đã xem xét lại các vấn đề và sẽ ngừng đóng góp cho Cơ quan nhân đạo Liên Hợp Quốc (UNRWA). Mô hình kinh doanh và hoạt động tài chính của cơ quan này ẩn chứa nhiều sai sót”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho hay.

Tuyên bố mới nhất đến chỉ một tuần sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ cũng tuyên bố ngừng cung cấp viện trợ 200 triệu USD cho các chương trình hỗ trợ kinh tế của Palestine ở bờ Tây và dải Gaza.

UNRWA đang cung cấp hỗ trợ nhân đạo khoảng 5 triệu người tị nạn Palestine ở Jordan, Lebanon, Syria, bờ Tây và dải Gaza.

ảnh 1

Mỹ liên tục cắt các khoản viện trợ nhân đạo cho Palestine

Mỹ đã chi 60 triệu USD cho UNRWA vào hồi tháng 1 và đang tạm ngừng dải ngân 65 triệu USD trong tổng nguồn ngân sách 365 triệu USD đã hứa hỗ trợ cho Palestine theo chương trình của Liên Hợp Quốc trong năm nay.

Chính quyền Tổng thống Trump từng khẳng định muốn cải thiện quan hệ với Palestine và bắt đầu thương lượng về thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestine. Tuy nhiên, trên thực tế, Washington đã tiến hành rất nhiều hành động khiến chính quyền Palestine bức xúc, đỉnh điểm là sự công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Phản hồi với quyết định trên, đại diện chính quyền Palestine, ông Nabil Abu Rdainah cho biết: “Hành động của Mỹ sẽ không thay đổi thực tế rằng, Washington không còn vai trò đáng kể trong khu vực và không phải là một phần của giải pháp hòa bình. Mỹ hay bất kì nước nào khác không thể làm tan rã UNRWA”.

UNRWA đã rơi vào khủng hoảng tài chính từ đầu năm 2018 sau khi Mỹ cắt giảm đáng kế ngân sách hỗ trợ hoạt động cho tổ chức này. Vào hôm 31-8, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã tuyên bố sẽ tăng đóng góp của Berlin cho UNRWA để giúp cơ quan này vượt qua khó khăn.

bình luận(1 bình luận)

20x20Trần Hậu

Người Palestine phải tự làm việc mà sống chứ. Chẳng lẽ suốt đời chỉ sống nhờ viện trợ hay gọi là ăn bám người khác thôi sao? Cá nhân những người Palestine phải có tự trọng chứ. Tôi nghĩ làm gì có căng thẳng ngoại giao giữa Mỹ - Palestine. Một bên là cho và một bên là nhận, xin. Khi người ta không cho thì thôi. Người có tự trọng, có danh dự làm người ai lại đi làm áp lực để người ta cho mình bao giờ. Người Nhật cũng đã từng nói với đại diện người Việt Nam "Chẳng lẽ đất nước tụi bây suốt đời đi xin hay sao?"

Cùng chuyên mục
Top