Mỹ tiếp tục cắt 300 triệu USD viện trợ quân sự cho Pakistan

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Quân đội Mỹ vừa quyết định hủy viện trợ 300 triệu USD cho Pakistan với lí do quốc gia này đã thất bại trong những hành động nhằm chống lại các phiến quân khủng bố.

Hôm 1-9, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Kone Faulkner cho biết, 300 triệu USD trong Quỹ hỗ trợ liên minh (CSF) dành cho Pakistan sẽ được chuyển đến cho những sự ưu tiên khác sau khi Pakistan không cho thấy sự thay đổi trong hành động đối với các nhóm phiến quân mà Mỹ coi là khủng bố.

Vào hồi đầu năm nay, sau khi Tổng thống Trump cáo buộc Pakistan đang dối trá Washington và hỗ trợ cho các nhóm phiến quân đang lộng hành ở Afghanistan, quốc hội Mỹ đã đồng ý cắt 500 triệu USD trong quỹ CSF cho Pakistan. Như vậy, tổng số tiền Mỹ dừng viện trợ cho Pakistan đã lên đến 800 triệu USD.

ảnh 1

Mỹ cáo buộc Pakistan hỗ trợ cho các nhóm phiến quân ở Afghanistan

Tuyên bố mới được đưa ra trước chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford đến Islamabad nhằm thảo luận về vấn đề chiến đấu chống lại các phần tử cực đoan.

Quyết định của Mỹ cũng đến vào thời điểm Pakistan đang gặp khó khăn về kinh tế và nước này có thủ tướng mới là ông Imran Khan. Pakistan đã cạn kiệt dự trữ ngoại tệ và sẽ sớm quyết định có tiếp nhận gói cứu trợ từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hoặc những quốc gia láng giềng như Trung Quốc hay không.

Pakistan đã nhận hơn 33 tỉ USD viện trợ quân sự Mỹ kể từ năm 2002, bao gồm hơn 14 tỉ USD trong quỹ CSF, với mục đích chủ yếu nhằm sử dụng cho các hoạt động chống khủng bố.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top