Mỹ thua trong vụ điều tra về thuế với Trung Quốc và Ấn Độ

0 Nhung Hà (Theo RT)
ANTĐ Ngày 15/7, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã đưa ra phán quyết trước vụ kiện giữa Mỹ và Trung Quốc, Ấn Độ.
ảnh 1
Mỹ thất bại trong vụ điều tra về thuế với Trung Quốc và Ấn Độ


WTO cho rằng mức thuế 2,7 tỷ USD Mỹ áp đặt vào thép và bảng điều khiển năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Trung Quốc và Ấn Độ đã bị áp dụng không đúng và đây có thể được sử dụng như một công cụ gây sức ép của Washington.

Phán quyết của WTO đề cập đến nhiều loại thuế được thông qua tại Mỹ từ năm 2007 đến năm 2012. Trường hợp của Trung Quốc và Ấn Độ đã được tiến hành điều tra kể từ 2 năm trước, nhằm chống lại Washington áp đặt thuế chống phá giá – loại thuế mà chỉ có thể được áp dụng khi các nhà xuất khẩu có liên quan tới chính phủ. Đại diện phía Mỹ đã không thể chứng minh được các tập đoàn nhà nước Trung Quốc đại diện cho lợi ích của Chính phủ Trung Quốc.

Trong nhiều năm qua, Mỹ đã cố gắng chống lại các công ty quốc doanh Trung Quốc vì cho rằng các công ty này được hưởng lợi từ các khoản trợ cấp công khai và ẩn, nhưng lại không hề hạ thấp chi phí sản xuất của họ. Tuy nhiên, cáo buộc của Mỹ đã bị WTO bác bỏ.

Bộ trưởng Thương Mại Trung Quốc phát biểu: “Mỹ nên tôn trọng quyết định của WTO và nhanh chóng sửa đổi sai lầm của mình để tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top