Mỹ thừa nhận tăng cường quân sự gần biên giới Nga

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTĐ  Lầu Năm Góc vừa tuyên bố kế hoạch tăng cường quân sự giáp biên giới với Nga nhằm đảo bảo “hoà bình và ổn định” lâu dài trong khu vực. Trước đó, Moscow đã cáo buộc việc NATO gia tăng nhanh chóng các chuyến bay do thám và hoạt động của không lực gần biên giới Nga.

Trả lời câu hỏi của hãng thông tấn RIA Novosti về việc xuất hiện ngày càng nhiều các chuyến bay do thám gần biên giới Nga, đại diện Lầu Năm Góc thừa nhận sự hiện diện quân sự của khối đồng minh đang tăng lên, tuy nhiên khẳng định rằng tất cả các hoạt động này đều diễn ra một cách “minh bạch nhất”.
ảnh 1Chiến đấu cơ NATO xuất phát tại căn cứ không quân Zokniai, đi tuần tra tại vùng Baltic

Quan chức Mỹ cho biết những nỗ lực hiện tại phù hợp với “Chiến dịch Giải pháp Đại Tây Dương” và cam kết an ninh của Mỹ với NATO về “một khu vực hoà bình và ổn định, đặc biệt là trong bối cảnh Nga vừa can thiệp vào tình hình Ukraine”.

Đại diện Lầu Năm Góc cũng cho biết các biện pháp sẽ được Mỹ sử dụng bao gồm tăng cường sự hiện diện “trên không, dưới nước và trên đất liền”, cũng như tổ chức các cuộc tập trận.

Quan hệ Nga-NATO đã trở nên xấu đi nghiêm trọng kể từ khi khối đồng minh cáo buộc Moscow làm bất ổn tình hình miền đông Ukraine và sáp nhập bán đảo Crimea vào Nga.

Lời tuyên bố của Lầu Năm Góc đến sau khi Trung tướng Mikhail Mizintsev, người đứng đầu trung tâm chỉ huy liên quân Nga nói trên trang Bloomberg rằng sự hiện diện của NATO ở Đông Âu đang là một mối lo ngại với Moscow. Ông Mizintsev đã chỉ ra rằng NATO đã gấp đôi số chuyến bay do thám quân sự, lên 3.000 chuyến trong năm nay, trong đó, ít nhất 55 lần các máy bay này đã áp sát, và chỉ cách không phận Nga chưa đến 100 mét.

Việc thiếu trao đổi thông tin giữa Nga-NATO cũng khiến cho sự tin tưởng giữa 2 bên giảm đi đáng kể. Quan chức Nga cho biết không quân nước này đã phải 300 lần điều máy bay phản ứng với việc NATO tiến tới quá gần lãnh thổ Nga.

Ông Mizintsev thừa nhận máy bay NATO cũng phải 140 lần hộ tống phi cơ do thám của Nga trong năm 2014, tăng 70% so với năm ngoái, tuy nhiên, không phải 400 lần như những gì NATO từng cáo buộc. Tất cả những chiến đấu cơ của Nga đều làm nhiệm vụ tuân theo luật pháp quốc tế và không vi phạm không phận của nước nào, ông Mizintsev cho hay.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top