Mỹ thừa nhận sát hại nhầm dân thường khi đột kích chống Al-Qaeda ở Yemen

0 Đặng Vũ (Theo Business Insider)
ANTD.VN - Quân đội Mỹ vừa lên tiếng thừa nhận rằng, cuộc đột kích tại Yemen vào hôm 29-1 đã nhận được sự cho phép trực tiếp của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhiều khả năng đã làm nhiều dân thường thiệt mạng.

Lính đặc nhiệm hải quân Mỹ William Owens đã thiệt mạng trong vụ đột kích vào cơ sở của nhóm khủng bố Al-Qaeda tại tỉnh Bayda. 14 tên khủng bố đã bị tiêu diệt, tuy nhiên, các nhân chứng tại hiện trường cho biết, khoảng 30 dân thường đã thiệt mạng, trong đó bao gồm 10 phụ nữ và trẻ nhỏ.  

ảnh 1

Cuộc đột kích tại Yemen giết chết nhiều dân thường hơn là khủng bố

Quân đội Mỹ cũng đã kết luận rằng, nhiều dân thường đã thiệt mạng trong vụ đột kích này và thậm chí có cả trẻ nhỏ.

Giới chức quân đội Mỹ tiết lộ với hãng tin Reuters rằng, đây là nhiệm vụ chống khủng bố bí mật đầu tiên được ông Trump chấp thuận, nhưng lại được thực hiện khi chưa có thông tin tình báo đáng tin cậy và các sự hỗ trợ đẩy đủ. Chính vì điều này, đội đặc nhiệm Mỹ đã đổ bộ xuống khu vực được rải mìn, bố trí nhiều tay súng bắn tỉa của Al-Qaeda.

Cuộc đột kích bắt đầu bằng vụ không kích của máy bay không người lái xuống nhà riêng của tên Abdulraoof al-Dahahab, một lãnh đạo kì cựu của Al-Qaeda và kéo dài 45 phút. Các nguồn tin từ quân đội Mỹ cho biết, đã xảy ra vụ đấu súng quyết liệt giữa lính đặc nhiệm và các tay súng khủng bố, trong đó, một vài phụ nữ đã xả súng vào lực lượng Mỹ.

Đây là mục tiêu từng được xác định dưới thời Tổng thống Obama, nhưng chưa được tấn công vì một vài lí do liên quan đến việc điều phối hoạt động. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top