Mỹ thừa nhận mất vị thế trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược lực lượng vũ trang Mỹ, Tướng John Heiten cho biết, nước này đã từng đi đầu trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh nhưng hiện tại lại suy yếu và sẽ cần rất nhiều thời gian để lấy lại vị thế.

“Trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh, chúng ta đang cạnh tranh với một số đối thủ trên thế giới. Chúng ta đã ở vị trí dẫn đầu 10 năm trước với 2 chương trình và 2 nguyên mẫu. Nhưng nó đã không thực sự tốt. Chúng ta đã làm gì sau khi dự án thất bại. Nghiên cứu nguyên nhân của những thất bại đó và hủy bỏ nó”, ông Heiten thừa nhận.

Theo ông Heiten, sau khi chương trình phát triển bị dừng lại, nước này sẽ phải mất nhiều năm để khôi phục và cùng với đó kêu gọi đẩy nhanh quá trình này.

ảnh 1

Ông Heiten cho rằng, Mỹ đã không kiên quyết trong phát triển vũ khí siêu thanh

Mỹ đã tích cực phát triển các loại vũ khí siêu thanh trong những năm gần đây. Vào năm 2018, quân đội Mỹ đã bắt đầu chế tạo tên lửa không đối đất ARRW, cùng với đó là tên lửa siêu thanh tầm xa HCSW với chi phí tổng cộng cho 2 dự án là 1,5 tỉ USD.

Ở thời điểm hiện tại, có duy nhất Nga tuyên bố đã sở hữu vũ khí siêu thanh. Vào năm 2019, Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố phóng hệ thống vũ khí siêu thanh Avangard và tên lửa chống hạm siêu âm Zircon.

“Avangard là vũ khí của tương lai, có khả năng xuyên thủng các hệ thống phòng thủ tên lửa cả ở hiện tại và trong tương lai. Nó vô cùng khó bị đánh chặn”, ông Putin khẳng định.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top