Mỹ thừa nhận đồng minh có thể hỗ trợ cho khủng bố

1 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Mỹ vừa lên tiếng khẳng định rằng, Mặt trận Al-Nusra là một nhóm khủng bố và Washington không bao giờ hỗ trợ chúng tuy nhiên, các đồng minh của Mỹ có thể đã làm việc này.

Vào hôm 27-9, tờ Kölner Stadt-Anzeiger của Đức đăng tải đoạn phỏng vấn với một chỉ huy của Mặt trận Al-Nusra có tên gọi Abu Al-Ezz. Trong đó, tên này cho biết, đồng minh của Mỹ đang cung cấp cho chúng nhiều vũ khí và pháo hạng nặng.

ảnh 1

 Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner

Chính quyền Mỹ đã đưa ra phản ứng bằng việc phủ nhận mọi sự liên quan đến Mặt trận Al-Nusra, tuy nhiên, thừa nhận đồng minh trong khu vực lại có thể đang hỗ trợ cho nhóm khủng bố.

“Những lời cáo buộc đó hoàn toàn vô nghĩa. Cho dù anh ta có nói điều gì, chúng tôi không làm việc đó. Chúng tôi không bao giờ hỗ trợ cho Mặt trận Al-Nusra. Tuy nhiên, việc quân đội Syria tấn công ở phía đông Aleppo đã khiến một vài lực lượng đồng minh của Mỹ buộc phải cung cấp cho chúng vũ khí”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết.   

Khi được yêu cầu giải thích rõ, các lực lượng đồng minh mà Mỹ đang nói đến là ai, ông Toner cho biết, đó là các nước đang hỗ trợ phe đối lập.

Theo tên Abu Al-Ezz, sự hỗ trợ của chúng đến từ Ả-Rập Saudi, Qatar, Kuwait, ngoài ra chúng còn nhận được xe tăng và lựu pháo từ Libya qua Thổ Nhĩ Kỳ. Al-Ezz còn khen ngợi tên lửa chống tăng TOW do Mỹ cung cấp.

Theo Nga, rất nhiều nhóm đối lập mà Mỹ hậu thuận trên thực tế đang liên minh với Mặt trận Al-Nusra để chiến đấu với quân đội Syria. Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin mới đây cũng mang vấn đề này ra cuộc họp của Hội đồng Bảo an vào hôm 26-9: “Mặt trận Al-Nusra đang nhận được xe tăng, lựu pháo hay các hệ thống tên lửa bắn loạt từ những nước hỗ trợ, trong khi đó Mỹ lại lờ đi việc này”.

bình luận(1 bình luận)

20x20Hoàng Quỳnh

Mỹ không bật đèn xanh thì đồng minh nào giám qua mặt Mỹ nhỉ

Cùng chuyên mục
Top