Mỹ thừa nhận bắt nhầm người Iran

0 Trần Quý (theo BBc)
(ANTĐ) - Quân đội Mỹ đã thừa nhận đã nhầm lẫn và cho rằng đó là “sự kiện đáng tiếc” sau khi bắt 7 người Iran ở Iraq hôm qua (29/8).

Mỹ thừa nhận bắt nhầm người Iran

(ANTĐ) - Quân đội Mỹ đã thừa nhận đã nhầm lẫn và cho rằng đó là “sự kiện đáng tiếc” sau khi bắt 7 người Iran ở Iraq hôm qua (29/8).

Tổng thống Mỹ -Bush: Cả khu vực sẽ bao phủ dưới cái bóng của “huỷ diệt hạt nhân”
Những người Iran này đã bị giam giữ qua đêm tại một trạm kiểm soát và họ đã được trả tự do ngay sau khi chính phủ Iraq can thiệp 

Iran cho biết những người này đến Iraq theo lời mời của chính phủ Iraq và cho rằng hành động của Mỹ là phi lý.

Trợ lý của chỉ huy trưởng quân đội Mỹ tại Iraq sau đó thừa nhận nhóm người Iran đang đi công tác tại Iraq.

Ông Saadi Othman, cố vấn cho tướng David Petraeus cho biết vụ việc này không liên quan gì đến bài phát biểu cực lực lên án Iran can thiệp vào Iraq của ông Bush.

Theo nguồn tin của quân đội, những người Iran này đã bị bắt giữ sau khi họ bị ngăn cản trong một công ty có 7 người Iraq đang mang theo vũ khí cấm vào tối hôm thứ 3 (28/8).

Một khẩu súng trường AK-47 và 2 khẩu súng lục đã bị tịch thu từ những người Iraq. Nhóm người này sau đó đã bị đưa về khách sạn Sharaton Ishtar để lính Mỹ lục soát phòng và lấy đi một máy tính, điện thoại di đông và một va ly đầy tiền.

Sau đó những người này đã được đưa đi để thẩm vấn. Trong băng hình quay được, họ đã bị bịt mặt và còng tay khi ra khỏi khách sạn.

Cuối cùng tất cả những người Iran này được trao lại cho chính phủ Iraq. Họ là chuyên gia năng lượng đến Iraq để giúp nước này xây dựng lại hệ thống điện. Hai người trong số đó có quốc thư ngoại giao.

Phía Iran sẽ có phản đối chính thức tới chính phủ Iraq

Vụ bắt giữ này diễn ra ngay bài phát biểu của ông Bush trong đó ông lên án Iran đã can thiệp vào Iraq. Căng thẳng giữa Mỹ và Iran ngày càng sâu sắc với việc. Mỹ kết tội Iran cung cấp vũ khí, tiền bạc và huấn luyện quân sự cho chiến binh Shia ở Iraq.

Ông Bush nói: “Hành động của Iran đe doạ an ninh của mọi quốc gia. Chúng ta sẽ phải đương đầu với mối nguy hiểm này trước khi quá muộn”.

Tổng thổng Bush cũng cho rằng cả khu vực sẽ bao phủ dưới cái bóng của “huỷ diệt hạt nhân” nếu Iran phát triển vũ khí hạt nhân, trong khi đó Teheran khẳng định chương trình hạt nhân của họ là vì mục đích hoà bình.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad nói rằng thế lực của Mỹ ở Iraq đang trên bờ sụp đổ và Iran sẵn sàng thay thế Mỹ.

Trần Quý

theo BBc

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top