Mỹ thông qua thỏa thuận bán máy bay P-8A, tên lửa Patriot cho Hàn Quốc

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Mỹ vừa chấp thuận thỏa thuận bán 6 máy bay do thám hàng hải P-8A Poseidon và 64 tên lửa phòng không Patriot cho Hàn Quốc giữa lúc tiến trình đàm phán giải trừ hạt nhân với Triều Tiên đang gặp khó khăn.

Thỏa thuận mua 6 chiếc P-8A từ Boeing có giá trị 2,1 tỉ USD, trong khi các tên lửa Patriot của nhà thầu quân sự Lockheed Martin sẽ có giá 500 triệu USD.

Thỏa thuận này vẫn cần được quốc hội Mỹ thông qua. Tuy nhiên, Hàn Quốc thường không gặp bất kì khó khăn nào trong việc mua vũ khí từ Mỹ và những thỏa thuận như vậy cũng chỉ được công bố khi nhận được đầy đủ sự chấp thuận từ những bên liên quan.

ảnh 1

Hàn Quốc có thể sử dụng máy bay P-8A Poseidon để thực hiện những sứ mệnh trinh sát và thu thập thông tin tình báo thay cho những chiếc máy bay do thám P-3 đã phục vụ hơn 25 năm qua. Trong khi hệ thống Patriot được thiết kế để chặn những tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình và những mối đe dọa trên không khác.

“Hàn Quốc đã giữ mối quan hệ mua bán vũ khí với Mỹ trong thời gian dài. Thỏa thuận quốc phòng mới sẽ giúp Hàn Quốc hiện đại hóa được khả năng do thám hàng hải trong 30 năm tới. Với việc từng sử dụng chiếc P-3, Hàn Quốc sẽ không gặp khó khăn trong việc chuyển sang chiếc P-8A”, DSCA cho hay.

Thông tin trên được công bố chỉ ít ngày trước khi Mỹ và đồng minh chuẩn bị bắt đầu chiến dịch phát hiện các vụ mua bán xăng dầu vi phạm lệnh trừng phạt của Triều Tiên trên biển. Mỹ đã triển khai nhiều tàu và máy bay để tham gia hoạt động này nhưng thường xuyên không công khai nhằm tránh nó ảnh hưởng đến quá trình đàm phán hạt nhân.

Hàn Quốc cũng là một trong những nước tham gia vào chiến dịch trên và thỏa thuận bán P-8A phù hợp với mong muốn của chính quyền Washington trong việc củng cố khả năng giám sát trên biển cho Seoul.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top