Mỹ thông qua hợp đồng vũ khí 330 triệu USD với Đài Loan

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Mỹ vừa tuyên bố đã chấp thuận hợp đồng bán nhiều linh kiện và hệ thống vũ khí cho Đài Loan (Trung Quốc) trị giá 330 triệu USD.

“Thỏa thuận này sẽ đóng góp vào chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ bằng việc cải thiện an ninh và khả năng quốc phòng của Đài Loan. Đài Loan vẫn luôn là một lực lượng quan trọng trong việc giữ ổn định chính trị, cán cân quân sự và tiến bộ kinh tế trong khu vực”, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ (DCSA) ra thông cáo cho hay.

ảnh 1

Mỹ luôn là nhà cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan  (Trung Quốc) trong nhiều năm qua

Thỏa thuận trị giá 330 triệu USD sẽ bao gồm việc cung cấp nhiều linh kiện cho máy bay F-16, C-130, F-5 cùng nhiều phi cơ và hệ thống phụ trợ khác, cũng như dịch vụ hỗ trợ sửa chữa và hậu cần.

Lầu Năm Góc khẳng định, hợp đồng này nhằm duy trì phi đội hàng không phòng vệ của Đài Loan và sẽ không thay đổi cán cân sức mạnh trong khu vực.

Mặc dù tuyên bố tuân thủ chính sách “Một Trung Quốc” nhưng Mỹ vẫn là quốc gia cung cấp vũ khí hàng đầu cho Đài Loan.

Trong cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ở Bắc Kinh vào tháng 6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khẳng định, nước này tôn trọng hòa bình nhưng sẽ không từ bỏ bất kì vùng lãnh thổ nào do tổ tiên để lại.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top