Mỹ thông báo cho Canada về kế hoạch dẫn độ Giám đốc Huawei

0 Trần Biên (Theo RT/SCMP/Reuters)
ANTD.VN - Đại sứ Canada tại Mỹ David MacNaughton cho biết, Mỹ đã thông báo cho Canada biết về kế hoạch yêu cầu dẫn độ Giám đốc tài chính của Tập đoàn Công nghệ Huawei (Trung Quốc) Mạnh Vãn Chu, người đã bị bắt tại Vancouver (Canada) vào hồi tháng 12-2018 với cáo buộc lừa đảo các ngân hàng quốc tế và vi phạm lệnh trừng phạt đối với Iran.

ảnh 1Giám đốc tài chính của Tập đoàn Công nghệ Huawei (Trung Quốc) Mạnh Vãn Chu

Theo đó, ông David MacNaughton đã tiết lộ về thông tin yêu cầu dẫn độ của Mỹ đối với bà Mạnh Vãn Chu, tuy nhiên thời điểm đưa ra yêu cầu này lại không được vị Đại sứ Canada nhắc tới, mặc dù hạn chót để dẫn độ bà Mạnh về Mỹ là ngày 30-1-2019. Ngoài ra, ông David MacNaughton cũng bày tỏ thêm rằng, ông rất phẫn nộ trước việc Trung Quốc đã bắt giữ 2 công dân Canada, trong đó cáo buộc 1 người làm gián điệp và người còn lại bị xử tử hình vì tội buôn ma túy. “Chúng tôi không thể chấp nhận được công dân của Canada bị trừng phạt. Mỹ đang tìm mọi cách để chống lại bà Mạnh, tuy nhiên công dân của chúng tôi lại là người trả giá”.

Bên cạnh đó, ông MacNaughton còn đặc biệt nhấn mạnh rằng, rất có thể Giám đốc tài chính Huawei đang được sử dụng như một con bài để thương lượng trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, trong khi công dân Canada bị cuốn vào giữa vòng xoáy của cuộc chiến thương mại này. Được biết, bà Mạnh Vãn Chu là con gái của nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi và hiện bà đang được tại ngoại tại căn hộ ở Vancouver. Dự kiến, phiên tòa xét xử tiếp theo đối với bà Mạnh diễn ra vào ngày 6-2 tới đây. 

Trong khi đó, ngày 21-1, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh đã cảnh báo Bắc Kinh sẽ có hành động đáp trả Washington và Ottawa nếu tiếp tục dẫn dộ bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc tài chính của Tập đoàn Công nghệ Huawei. “Trung Quốc sẽ có hành động đáp trả các biện pháp của Mỹ. Tất cả mọi người đều phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Cả Mỹ và Canada nên nhận thức được điều này và cần thực hiện những bước cần thiết để khắc phục sai lầm đã xảy ra”. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đưa ra cảnh báo sẽ có hậu quả xấu xảy ra với Canada nếu như không triển khai công nghệ 5G của Huawei tại quốc gia này. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top