Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ dọa bắn hạ các máy bay Nga "đi lạc"

0 Thu Huyền (Theo Sputnik)
ANTĐ Washington và Ankara đe dọa sẽ bắn hạ các chiến đấu cơ của Nga nếu chúng tiếp tục “đi lạc” vào không phận của Thổ Nhĩ Kỳ trong các cuộc không kích tại Syria. 

ảnh 1Máy bay quân sự Nga liên tục vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ
Trao đổi với đài truyền hình Haber Turk hôm 5-10, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, Ahmet Davutoglu tuyên bố: “Các quy tắc trên không của chúng tôi áp dụng cho tất cả các máy bay quân sự kể cả của Syria hay Nga… Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắn hạ bất kỳ thứ gì xâm phạm biên giới đất nước, kể cả một con chim”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng đồng tình với tuyên bố từ thủ tướng Davutoglu, đồng thời nói rằng, Washington cũng sẽ “nghiêm trị” hành động vi phạm không phận của Moscow.

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ trong chuyến thăm Chile rằng: “Chúng tôi rất quan ngại hành động xâm phạm không phận liên tục của các máy bay quân sự Nga …Đáp trả lại, Ankara có thể bắn hạ chúng. Đây là lời cảnh báo của chúng tôi”.

Lời cảnh báo đã được gửi đến Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ sau khi các máy bay quân sự của Nga 2 lần “tình cờ” xâm phạm không phận biên giới nước này. 
Trước đó, ngày 3-10, một máy bay chiến đấu đã bay vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh Hatay, cách căn cứ không quân của Moscow vỏn vẹn 50Km về phía bắc.

Về phần mình, Igor Konashenkov, một quan chức quốc phòng Nga khẳng định rằng, sự cố hôm 3-10 là hoàn toàn ngẫu nhiên, không có bất cứ âm mưu nào cả. Do điều kiện thời tiết không thuận lợi nên một chiếc Sukhoi-30 của họ đã bay qua biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ trong “vòng vài giây”.

Trước vụ việc trên, các chính trị gia của các nước đã tăng cường các cuộc thảo luận ngoại giao để đảm bảo rằng không có xung đột nào giữa các máy bay Nga với Thổ Nhĩ Kỳ cũng như là với liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top