Mỹ: Thiếu niên 14 tuổi tranh cử thống đốc bang Vermont

0 Hoàng Tiến (Theo Straits Times)
ANTD.VN - Hầu hết các học sinh tuổi 14 tuổi ở Mỹ đều ham mê bóng chày, theo đuổi các cô gái và tìm cách né tránh bài tập về nhà. Tất cả những điều này đều không có ở Ethan Sonneborn. Cậu tuyên bố tuyên bố sẽ ra tranh cử chức thống đốc bang Vermont.

Trong hiến pháp bang Vermont của Mỹ có một điều khoản quy định không giới hạn độ tuổi ra tranh cử thống đốc bang và chỉ quy định các ứng cử viên phải đảm bảo đã sinh sống tại Vermont trong ít nhất 4 năm. Tận dụng quy định này, Ethan Sonneborn quyết định chạy đua tranh chiếc ghế thống đốc tại bang mà cậu đã có 14 năm sinh sống.

Tuy nhiên, để bắt đầu cuộc đua này, Sonneborn sẽ phải vượt qua các đối thủ lớn tuổi trong vòng sơ bộ chọn ứng cử viên ra tranh cử chức thủ hiến bang của đảng Dân chủ trong ngày 14-8 giờ địa phương.

ảnh 1

Ethan Sonneborn 14 tuổi quyết định tranh cử thống đốc bang Vermont

Trên trang web của mình, Sonneborn tuyên bố sẽ đấu tranh vì các gia đình trung lưu và tầng lớp lao động, sẽ đưa ra những ý tưởng đúng đắn về cải cách y tế, phát triển kinh tế và giáo dục, đồng thời kêu gọi cử tri đừng chỉ quan tâm tới việc cậu vẫn đang ở độ tuổi cắp sách tới trường. 

Cậu cũng tự nhận thuộc nhóm cấp tiến của đảng Dân chủ vốn đang ngày càng được chú ý ở Mỹ sau khi Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ, ông Bernie Sanders bang Vermont ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016.

"Tôi nghĩ rằng tôi là ứng cử viên tốt nhất cho sự thay đổi mà các cử tri cần", Sonneborn phát biểu trên truyền hình khi tham dự một sự kiện tại toà thị chính hồi đầu tháng này.

Các đối thủ của cậu gồm Christine Hallquist, người chạy đua để trở thành thị trưởng chuyển giới đầu tiên của Mỹ; James Ehlers, một cựu lính Hải quân kiêm nhà môi trường học; và Brenda Siegel, mẹ đơn thân, giám đốc điều hành một lễ hội khiêu vũ.

Nhưng mặc dù khen ngợi sự trưởng thành của Sonneborn về nhận thức chính trị, cũng như sự chuyên nghiệp trong chiến dịch của Sonneborn, các nhà lập pháp bang Vermont kêu gọi cần điều chỉnh quy định lỏng lẻo về độ tuổi ra tranh cử thống đốc tại đây.

Thống đốc bang Vermont Phil Scott nói với các phóng viên khi được hỏi liệu ông có nghĩ rằng những người 14 tuổi đã hội đủ điều kiện để tranh cử: "Tôi nghĩ có lẽ chúng ta nên xem xét điều đó một cách thành thực rằng ít nhất phải có bằng lái xe ôtô mới có thể ra ứng cử chức thống đốc bang".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top