Mỹ thất thế ở Syria, Israel sợ Nga mở toang biên giới cho Iran, Hezbollah

1 Nguyễn Ngọc (Tổng hợp)
ANTD.VN - Giới chức lãnh đạo Israel lo ngại, với đà suy giảm can thiệp quân sự vào Syria, Mỹ và các đồng minh đang thất thế trước Nga, để Iran và Hezbollah áp sát biên giới nước mình.

Israel thừa nhận Nga đang thắng thế ở Syria

Sau hơn 6 năm chiến tranh ở Syria, chính quyền Tel Aviv - đối thủ lớn nhất của Damascus và Tehran đang bắt đầu phàn nàn rằng liên minh Nga-Syria-Iran đang giành phần thắng trong cuộc xung đột, bất chấp bên kia có sự hậu thuẫn của liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu.

Hôm 3/10, trong một cuộc phỏng vấn với trang web tin tức Walla của Israel, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nước này là ông Avigdor Lieberman đã đưa ra lời kêu gọi Hoa Kỳ đóng góp nhiều nỗ lực hơn nữa trong cuộc chiến tranh mà Tổng thống Bashar al-Assad đang chiến thắng.

“…đột nhiên tất cả mọi người muốn đến gần Assad. Đây là điều chưa từng có. Tôi thấy một hàng dài ‘khách hàng quốc tế’ đứng chờ đợi để lôi kéo Assad, bao gồm các quốc gia phương Tây và cả những quốc gia theo dòng Sunnis ôn hòa” - ông Lieberman nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Lieberman nói thêm rằng, tình hình này là một trong những điều vô lý lớn nhất đối với Israel, bởi theo ông, quan điểm là thứ rất khó để thay đổi. Thế nhưng “chỉ vì Assad đang chiến thắng, nên mọi người đều đứng xếp hàng chờ đợi ông ta”.

Theo ông, thực chất Israel đang phải đối đầu với cả Nga, Iran, Syria, Hezbollah và cả Thổ Nhĩ Kỳ. Ông nhấn mạnh rằng, công chúng (Israel) không biết mọi thứ và đó là một điều tốt, còn quân đội Israel đang nỗ lực “24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần” để chống lại điều đó.

Lieberman cho biết, sở dĩ Nga và Syria, Iran… có thể giành chiến thắng là do Hoa Kỳ đang giảm can thiệp quân sự vào Syria. Washington cũng có một vài thách thức riêng của mình, nhưng theo quan điểm của Israel, Mỹ cần gia tăng các hoạt động ở Syria, nếu không muốn gánh chịu thất bại không thể tránh khỏi.

Israel lo ngại mất trắng vùng đệm ở Nam Syria

Israel rất quan tâm đến thành bại của các bên đang tham chiến ở Syria mà một bên là Nga- Iran và phía bên kia là Mỹ, dưới chiêu bài chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và al-Qaeda Syria (tức Jabhat al-Nusra, đã đổi tên thành Jabhat Fatah, hiện đang lãnh đạo liên minh khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham).

ảnh 1

Israel đã nhiều lần không kích vào Syria để hỗ trợ phiến quân đối lập Syria

Israel không can thiệp quân sự trực tiếp vào Syria nhưng ngấm ngầm hậu thuẫn cho các nhóm phiến quân đối lập và khủng bố trên cao nguyên Golan và các tỉnh biên giới phía Tây Nam của Syria là Quneitra, Daraa và As-Suwayda, nhằm tạo lập một vùng đệm chống sự áp sát của Iran và Hezbollah ở biên giới phía Bắc của họ.

Tuy nhiên, khi quân đội chính phủ Syria và lực lượng được Nga và Iran hậu thuẫn ngày càng trở nên mạnh mẽ thì tất nhiên là các nhóm phiến quân đối lập chống chính quyền Assad ở Syria sẽ tan vỡ, trong đó có những lực lượng được Israel hậu thuẫn ở phía Nam Syria.

Giới chức lãnh đạo Tel Avip nhận thấy, với khu vực ngừng bắn do Nga-Iran giám sát các tỉnh phía Nam Syria, nếu không được chặn đứng được đà tan rã của các nhóm “đối lập ôn hòa” Syria, thì sớm hay muộn các nhóm nổi dậy nằm trên cao nguyên Golan cũng sẽ bị đánh tan.

Israel lo lắng rằng, lợi dụng thời cơ đó, Nga và Syria sẽ quyết tâm khôi phục tình trạng khu vực biên giới của Syria với Jordan, Iraq và Lebanon tương tự như trước khi cuộc nội chiến nổ ra vào năm 2011 và đưa kẻ thù của Tel Avip đến gần phên giậu phía Bắc của Israel hơn bao giờ hết.

Khi đó, Israel sẽ giương mắt nhìn vùng đệm như một rào cản ngăn chặn lực lượng vũ trang thân Iran và Hezbollah áp sát biên giới nước mình trong bốn năm qua tan biến thành mây khói. Do đó, Tel Avip rất sốt ruột khi thấy Mỹ đang dần đánh mất lợi thế trước Nga ở Syria.

bình luận(1 bình luận)

20x20Trường sơn

Trong chiến tranh thế giới thứ 2 nước nào cứu người DO THÁI NHIỀU NHẤT

Cùng chuyên mục
Top