Mỹ thẳng thừng từ chối chia sẻ thông tin tình báo với Nga ở Syria

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTĐ Theo người đại diện của Lầu Năm Góc, Peter Cook, Mỹ không hề có kế hoạch chia sẻ thông tin tình báo của mình với Nga như một phần của nỗ lực giảm xung đột tại Syria.

“Chúng tôi không có bất kì kế hoạch chia sẻ thông tin nào với người Nga. Tuy nhiên, các quan chức quốc phòng của Nga và Mỹ đều đã thống nhất với những bước tiếp theo trong nỗ lực giảm xung đột ở Syria sau khi có cuộc họp liên quân sự qua video vào ngày 1-10 vừa qua. Chúng tôi cũng đồng ý về việc tiếp tục họp bàn trong một vài ngày tới”, ông Cook cho hay.

ảnh 1Nga đã tiến hành không kích chống khủng bố ở Syria từ hôm 30-9 

Vào tuần trước, Nga, Iran, Iraq và Syria đã đồng ý thành lập một trung tâm thu thập và chia sẻ thông tin chung ở Baghdad nhằm phối hợp hoạt động chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS). Trung tâm này được điều hành luân phiên bởi quan chức của một trong những nước thành lập và Iraq được quyền quản lí trong 3 tháng đầu.

Người đại diện của liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu, ông Steve Warren đã nói trong một cuộc họp báo vào hôm 1-10 rằng, Iraq đã đồng ý sẽ giữ kín các thông tin tình báo được Mỹ chia sẻ, chứ không tiếp tục chuyển nó cho Syria, Iran hay Nga.

Nga không đề nghị trực tiếp với Mỹ về việc chia sẻ thông tin tình báo, tuy nhiên, người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitri Peskov đã phát biểu vào 30-9 rằng, chia sẻ thông tin với nhau chính là điểm mấu chốt để các nước chiến thắng những phần tử cực đoan ở Syria.

Bắt đầu từ tối ngày 30-9, Nga đã triển khai máy bay đến không kích các cơ sở của khủng bố tại Syria sau khi được yêu cầu bởi Tổng thống Bashar Assad. Nga cho biết, hiện họ đã có 50 máy bay chiến đấu và trực thăng ở Syria và không kích đã tấn công vào 12 địa điểm khác nhau của tổ chức khủng bố.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top