Mỹ tập trung hỗ trợ tái thiết khu vực đông bắc Syria

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo giới chức Mỹ, nước này sẽ rút bớt sự hỗ trợ khỏi vùng tây bắc Syria mà tập trung vào khu vực đông bắc, nơi các lực lượng do Mỹ chống lưng mới giành lại được nhiều phần lãnh thổ từ khủng bố.

Hãng tin CBS dẫn lời giới chức Mỹ cho biết, hàng chục triệu USD sẽ được cắt giảm trong gói hỗ trợ cho khu vực tây bắc Syria bao gồm dự án chống các phiến quân bạo lực cực đoan, ủng hộ độc lập xã hội, tự do báo chí và phát triển giáo dục.

“Các chương trình hỗ trợ ở miền tây bắc Syria sẽ được tạm ngừng để tập trung cho các dự án khác ở miền đông bắc”, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay nhưng khẳng định hỗ trợ nhân đạo sẽ không ảnh hưởng đối với khu vực tây bắc và xung quanh tỉnh Idlib, nơi từng bị kiểm soát bởi nhóm phiến quân khủng bố Mặt trận Al-Nusra.

Việc ngừng các chương trình hỗ trợ và chuyển hưởng sang khu vực khác được cho sẽ mất một vài tháng.

ảnh 1

Mỹ sẽ tập trung tái thiết lại khu vực do người Kurd kiểm soát ở Syria

Nhiều nhà quan sát nhận định rằng, Mỹ đang tập trung nguồn lực hỗ trợ vào khu vực mà nước này đang có nhiều sự kiểm soát hơn do vùng tây bắc Syria đang là nơi hoạt động mạnh của quân đội Syria và đồng minh Nga, trong khi vùng đông bắc tập trung nhiều lực lượng người Kurd.

Vào hồi tháng 3-2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố đóng băng hơn 200 triệu USD ngân sách hỗ trợ giúp tái thiết Syria. Đây cũng là lần đầu tiên ông nói muốn rút quân đội Mỹ khỏi Syria sau khi đã chiến thắng IS.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top