Mỹ tăng viện khí tài quân sự ở vịnh Ba Tư để bảo vệ Ả Rập Saudi

0 Trang Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Sau các cuộc tấn công vào 2 cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi, Lầu Năm góc tuyên bố quân đội Mỹ và các hệ thống phòng không đang hướng tới Vịnh Ba Tư để tăng cường phòng thủ cho quân đội Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Phát biểu tại Lầu Năm góc hôm thứ sáu, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cáo buộc Iran đứng sau cuộc tấn công ngày 14 - 9 vào các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi tại Tehran, và gọi đây là sự leo thang xâm lược của Iran trong khu vực.

Đáp lại yêu cầu hỗ trợ từ Ả Rập Saudi và UAE, ông Esper cho biết, Mỹ sẽ đẩy nhanh việc giao vũ khí và gửi thêm quân đội và thiết bị đến vùng Vịnh, chủ yếu là các khí tài phòng không tên lửa.

ảnh 1

Hệ thống tên lửa đất đối không MIM-104 Patriot PAC-3

Mục tiêu của việc tăng viện quân sự này, theo ông Esper là để giúp củng cố hệ thống phòng thủ của Ả Rập Saudi và UAE, đảm bảo dòng chảy thương mại tự do tại Vịnh Ba Tư, và bảo vệ trật tự dựa trên luật lệ quốc tế mà Iran được cho là đang bất chấp để vi phạm.

ảnh 2

Vị trí các bệ phóng tên lửa Patriot của Ả Rập Saudi và UAE (vòng tròn: khu vực phát hiện, màu đỏ: khu vực tiêu diệt) dựa trên dữ liệu từ nguồn của Bộ Quốc phòng Nga

Lực lượng quân và tên lửa mới nhất là một phần trong lượng khí tài quân sự mà Lầu Năm góc đã gửi tới khu vực này trong nhiều tháng qua, song song với chiến dịch trừng phạt áp lực tối đa đối với Iran. Tehran đã nhiều lần nói rằng nếu có bất kỳ cuộc tấn công nào vào Iran, thì  khối tài sản của Mỹ và các đồng minh như Ả Rập Saudi và UAE ở vùng Vịnh sẽ nhận được đòn đáp trả cân xứng và tàn khốc.

Tehran đã bác bỏ các cáo buộc liên quan đến vụ tấn công ngày 14 - 9, và phiến quân Houthi ở Yemen đã tuyên bố nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công này. Tuy nhiên các quan chức Mỹ liên tục cáo buộc Iran phát động cuộc tấn công từ lãnh thổ của mình và các vũ khí được sử dụng trong vụ tấn công là do Iran sản xuất.

Cuộc tấn công vào 2 cơ sở dầu khí của tập đoàn Saudi Aramco đã tạm thời làm tê liệt hoạt động sản xuất dầu mỏ của Saudi, nhưng không gây thương vong cho con người, và các quan chức Ả Rập Saudi khẳng định rằng mọi thứ sẽ trở lại bình thường vào cuối tháng 9.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top