Mỹ: “Tăng hiện diện quân sự làm dịu căng thẳng châu Á”

0 Đức Hà (Theo Lenta)
ANTĐ Một quan chức cao cấp của Hải quân Mỹ cho biết, mặc dù khủng hoảng ngân sách của Washington nhưng Hoa Kỳ vẫn tăng thêm đáng kể tàu chiến và triển khai máy bay ở châu Á, nhằm tăng cường sức mạnh quân sự trong khu vực.

Chuẩn Đô đốc Mark Montgomery, Tư lệnh biên đội tàu ​​sân bay CVN-73 USS George Washington đóng tại Yokosuka - Nhật Bản, cho biết sự hiện diện quân sự được mở rộng sẽ có tác dụng làm dịu những căng thẳng âm ỉ và tranh chấp lãnh thổ trong khu vực.

Trong một cuộc phỏng vấn trên chiếc tàu sân bay USS George Washington trong vùng biển Nam Trung Quốc. Chuẩn Đô đốc Mark Montgomery cho biết: "Việc tái cân bằng chiến lược làm cho Mỹ phải điều động thêm số lượng lớn các chiến hạm, tàu tuần dương và tàu khu trục để hỗ trợ các nhóm tác chiến".

Ông Montgomery cho biết thêm, mặc dù Chính phủ Mỹ cắt giảm ngân sách quốc phòng và 16 ngày gần đây Chính phủ đóng cửa không hoạt động, nhưng cũng không ảnh hưởng đến kế hoạch của Bộ quốc phòng và lực lượng hải quân Mỹ, chiến lược cân bằng vẫn được tiếp tục một cách nghiêm túc.

Chính phủ Mỹ đóng cửa buộc Tổng thống Barack Obama phải hủy bỏ hai hội nghị thượng đỉnh châu Á, gây ra những lo ngại về mức độ cam kết của Mỹ đối với khu vực nhất là với Trung Quốc. Ông còn cho biết thêm: "Trong thực tế chúng ta vẫn có đủ kinh phí để tổ chức hoạt động tái cân bằng chiến lược ở nơi  đây".

ảnh 1
Thời gian qua Mỹ thường xuyên tăng cường hiện diện ở châu Á


Năm ngoái, khi sang thăm Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cho biết, Lầu Năm Góc công bố đến năm 2020 hải quân Mỹ sẽ chuyển 60 phần trăm trọng tâm vào khu vực Thái Bình Dương. Trong vòng 8 tháng tới các tàu và máy bay từ San Diego, California và Trân Châu Cảng ở Hawaii sẽ được triển khai tới khu vực châu Á, như một phần của việc tái cân bằng. "Điều đó mang lại cho tôi nhiều sự lựa chọn linh hoạt hơn".

USS George Washington là tàu sân bay lớn nhất của Hải quân Mỹ đứng đầu nhóm tác chiến, nó hoạt động ở các vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên, nơi căng thẳng giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đang âm ỉ. Nó cũng hoạt động ở vùng biển ngoài khơi Nhật Bản, nơi Tokyo và Bắc Kinh đang tranh chấp một phần lãnh hải, và trong biển Đông, nơi Trung Quốc và bốn nước châu Á về phía đông nam cũng như Đài Loan đã tuyên bố chủ quyền.

Hồi đầu tháng, chuẩn Đô đốc Mark Montgomery đã chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay tổ chức diễn tập quân sự với Hàn Quốc và Nhật Bản ngoài khơi bán đảo Triều Tiên, làm dấy lên lời khiển trách mạnh từ Bình Nhưỡng, lên án các cuộc tập trận như một "hành động khiêu khích quân sự nghiêm trọng" và một "cuộc tấn công vào những nỗ lực cho hòa bình của Bình Nhưỡng".

Tuần này nhóm tác chiến sẽ vào biển Đông diễn tập các bài tập quân sự nhỏ hơn với hải quân, lực lượng không quân Malaysia và sau đó với Singapore.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top