Mỹ tăng cường trừng phạt nhằm vào Iran

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố một gói trừng phạt mới nhằm vào 4 tổ chức và một hãng hàng không mà họ cho là có liên hệ với Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Danh sách trừng phạt được Bộ Tài chính Mỹ đăng tải chỉ bao gồm một công ty Iran duy nhất là hãng vận tải hàng không Qeshm Fars Air. Công ty này bị cho là có mối quan hệ với hãng hàng không Mahan Air, vốn hiện cũng nằm trong lệnh trừng phạt của Mỹ.

Hai tổ chức khác bị Mỹ đưa vào danh sách đen là Lữ đoàn Fatemiyoun và Zainebiyoun, hiện đang chiến đấu ủng hộ cho quân đội chính quyền Syria. Hai nhóm này bị Mỹ cáo buộc do IRGC huấn luyện và cung cấp thiết bị quân sự.

ảnh 1

Các tổ chức liên quan với Iran tiếp tục trở thành mục tiêu trừng phạt của Mỹ

Quan hệ giữa Washington và Tehran đã trở nên căng thẳng hơn sau khi Tổng thống Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran vào tháng 5-2018. Sau hành động này, Mỹ liên tiếp tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương nhằm vào Iran nhằm cô lập kinh tế và chính trị của nước này.

Các lệnh trừng phạt này cũng ảnh hưởng đến những đồng minh của Mỹ tại châu Âu. Để tránh sức ép của Washington, một vài nước EU hiện đang phải tìm các biện pháp nhằm giảm hoạt động thương mại sử dụng đồng USD với Iran.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top