Mỹ tăng cường phòng thủ tên lửa ở châu Á

0 Trần Biên ((Theo Pots Russia.ru))
ANTĐ Mỹ đang có kế hoạch xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa ở khu vực châu Á trong một động thái nhằm hạn chế mối đe dọa từ CHDCND Triều Tiên và đồng thời cũng để đối phó với những hành động “hung hăng” của Trung Quốc trên Biển Đông.
ảnh 1
Hệ thống radar X-Band1 của Mỹ được lắp đặt tại khu vực Okinawa của Nhật Bản

Ngày 23-8, Wall Street Journal cho biết, kế hoạch phòng thủ tên lửa của Mỹ sẽ bao trùm cả khu vực rộng lớn của châu Á, với sự trang bị một hệ thống radar mới được lắp đặt ở miền Nam Nhật Bản và trong tương lai gần sẽ có thêm một hệ thống ở Đông Nam Á kết hợp với tên lửa đánh chặn trên đất liền và tàu chiến. Các quan chức quốc phòng Mỹ dự kiến 

Philippines sẽ là căn cứ lý tưởng để đặt hệ thống radar X- Band mới này, để Mỹ và các đồng minh trong khu vực có thể theo dõi chính xác hơn các tên lửa được phóng đi từ Triều Tiên cũng như từ một số căn cứ của Trung Quốc. Kế hoạch này của Mỹ chắc chắn sẽ làm gia tăng căng thẳng hơn với Trung Quốc, vì nước này đã từng chỉ trích gay gắt các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Mỹ trong năm 2006 tại Nhật Bản. Hiện tại, Bắc Kinh chưa đưa ra bình luận nào về vấn đề này, một đại diện Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết: “Chúng tôi kêu gọi các bên hoàn toàn tôn trọng và phục vụ lợi ích an ninh của nhau, và cố gắng thực hiện một biện pháp an ninh trên cơ sở 2 bên cùng có lợi”. 

Các chuyên gia phân tích cho rằng, vẫn chưa xác định được tính hiệu quả của kế hoạch phòng thủ tên lửa này của Mỹ. Một báo cáo về hệ thống tên lửa đạn đạo của nước này vào năm 2010 cho thấy hệ thống này không thể đối phó với một cuộc tấn công tên lửa có quy mô lớn của Nga hoặc Trung Quốc. Nhưng theo một quan chức cấp cao của Washington, việc triển khai kế hoạch phòng thủ tên lửa ở khu vực châu Á và châu Á Thái Bình Dương có thể giúp họ theo dõi và đẩy lùi các cuộc tấn công từ Trung Quốc, ngăn cản bất kỳ âm mưu tấn công của Bắc Kinh, ổn định tình hình trong khu vực.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top