Mỹ tăng cường ngoại giao giải quyết tình hình Syria

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)

ANTĐ Ngày 28-10, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, Washington đang tăng cường các biện pháp ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Syria và sẽ tiếp tục hỗ trợ cho phe đối lập ôn hoà chiến đấu chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Trong bài phát biểu của mình, Ngoại trưởng Kerry đã khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục can thiệp nhiều hơn vào khu vực Trung Đông do các xung đột ở Iraq, Syria hay giữa Israel và Palestine đều có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của Mỹ hay làm sâu sắc thêm phong trào chống Mỹ trong khu vực.
ảnh 1Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

“Mỹ đang đứng trước cơ hội lớn nhất trong vài năm qua để chấm dứt cuộc nội chiến tại Syria. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ cho lực lượng đối lập ở miền bắc Syria để giúp họ giữ lại được các phần lãnh thổ đang chiếm đóng cũng như đẩy IS ra khỏi thành phố Raqqa”, ông Kerry cho hay.

Ngoại trưởng Kerry chuẩn bị rời Mỹ để đến thủ đô Vienna, Áo, nhằm dự cuộc họp với ngoại trưởng một vài nước khác về vấn đề Syria. Iran sẽ lần đầu tiên xuất hiện trong cuộc họp sắp tới. 

Nga và Iran đều ủng hộ việc hỗ trợ cho Tổng thống Syria Bashar Assad, trong khi, Mỹ, Ả-Rập Saudi và Thổ Nhĩ Kì khẳng định, ông Assad không thể nằm trong tương lai của Syria.

Một cuộc họp tương tự đã được tổ chức tại Vienna vào hôm 23-10. Các bên tham gia đã không thể giải quyết được những bất đồng về tương lai của Tổng thống Syria Bashar Assad, tuy nhiên, đều tỏ thái độ xây dựng và lạc quan về hiệu quả của các cuộc họp này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top