Mỹ tăng cường hiện diện quân sự ở Đông Nam Á

0 Nguyễn Hà - Chu Hương ((Theo Philstar. AFP, Inquirer))
ANTĐ Mỹ sẽ tiếp tục gia tăng sự hiện diện luân phiên tại Philippines, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey khẳng định trong cuộc gặp Tổng tham mưu trưởng Quân đội Philippines, Tướng Jessie Dellosa ngày 4-6.  
ảnh 1
Ông Martin Dempsey (giữa) trong cuộc gặp với Tổng thống Philippines Benigno Aquino

Tại cuộc gặp với các quan chức quốc phòng và quân sự Philippines nhân dịp lần đầu tiên tới thăm quốc gia Đông Nam Á này, ông Dempsey mặc dù không hứa hẹn bất kỳ sự trợ giúp nào trong giải quyết tranh chấp lãnh thổ giữa Philippines và Trung Quốc, nhưng cho biết Mỹ sẽ tăng cường sự hiện diện tại đây. Ông Dempsey nói rằng cần phải tăng cường lực lượng quân sự để có thể “theo dõi và thực thi trong khả năng” khi được hỏi Philippines nên làm thế nào trong việc giải quyết tranh chấp với Trung Quốc. 

Trong chuyến thăm Philippines, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey cũng đã có cuộc gặp Tổng thống Benigno Aquino III. Cuộc gặp diễn ra trong khoảng 20 phút với sự tham gia của Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario, Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin. Bộ trưởng Ngoại giao Albert del Rosario cho biết, chuyến thăm của ông Dempsey đảm bảo cam kết của Mỹ về việc hỗ trợ nhằm hướng tới một giải pháp hòa bình trong giải quyết các vấn đề tranh chấp lãnh thổ. 

Chuyến thăm của ông Dempsey tới Philippines diễn ra ngay sau khi tham dự Hội nghị cấp cao An ninh châu Á lần thứ 11 vừa diễn ra ở Singapore trong bối cảnh Mỹ có kế hoạch chuyển dịch trọng tâm sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong chiến lược quân sự mới của mình. 

ảnh 2
3 chiến hạm Mỹ cập cảng biển phía Đông Java, Indonesia ngày 4-6

Trong một diễn biến khác, ngày 4-6, 3 chiến hạm của Hải quân Mỹ đã tới vùng biển ngoài khơi thị trấn Situbondo thuộc tỉnh Đông Java của Indonesia để tham gia một cuộc tập trung với hải quân nước này. Các chiến hạm của Mỹ bao gồm USS Germantown, USS Van de Grift và USCGS Waeshe, đã rời cảng Tanjung Perak ở thành phố Surabaya, thủ phủ tỉnh Đông Java sáng 3-6 để chuẩn bị cho cuộc tập trận. Hải quân Indonesia cũng đã cử 3 tàu làm nhiệm vụ hộ tống đoàn tàu của hải quân Mỹ cập cảng. Cuộc tập trận chung “Hợp tác sẵn sàng và huấn luyện trên biển” (CARAT) giữa hải quân, lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ và Hải quân Indonesia được tổ chức thường niên trong 18 năm qua nhằm tăng cường các kỹ năng an ninh biển và thúc đẩy hợp tác giữa hai bên.

Một quốc gia Đông Nam Á khác, Singapore thông báo cho phép tàu tuần duyên của Mỹ lần đầu tiên được triển khai tại nước này kể từ quý II-2013. Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Leon Panetta nhấn mạnh rằng việc triển khai các tàu chiến đấu ven biển sẽ tăng cường sự hiện diện của Mỹ trong khu vực thông qua các chuyến ghé thăm các cảng và diễn tập, trao đổi, hợp tác với hải quân các nước tại đây. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top