Mỹ tăng cường dội bom, triệt tiêu 30% doanh thu từ dầu mỏ của IS

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)

ANTĐ Theo người phát ngôn của chiến dịch Inherent Resolve, tạm dịch là “Quyết tâm cố hữu”, ông Steven Warren, thời gian qua liên quân do Mỹ đứng đầu đã tăng cường không kích và làm mất đi khoảng 30% doanh thu từ dầu mỏ của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Theo thống kê, Mỹ đã thực hiện gần 200 đợt không kích vào thành phố lớn thứ 2 của Iraq – Mosul trong 7 ngày qua, một cường độ cao hơn hẳn so với con số 305 đợt không kích trong vòng 1 tháng qua và 750 đợt nếu tính cả 6 tháng qua. 

“Mục tiêu của chúng tôi là gia tăng áp lực trên mọi nơi của chiến trường”, ông Warren nhấn mạnh trong buổi họp báo vào hôm 6-1.

ảnh 1Mỹ tăng cường độ không kích làm IS thiệt hại nhiều về vật chất, cũng như nhân sự

Theo đánh giá của Mỹ, IS từng sản xuất được 45.000 thùng dầu/ngày từ trước khi liên quân tăng cường không kích, tuy nhiên, con số này giờ giảm xuống còn 34.000 thùng/ngày, tức là mất đi khoảng 30%. Ngoài ra, hoạt động của liên quân và lính bộ binh Iraq cũng tiêu diệt được 60 phần tử khủng bố bên trong thành phố Ramadi, nơi quân đội Iraq đã tái chiếm từ cuối tháng 12-2015, tuy nhiên, vẫn còn nhiều tên khủng bố ẩn náu bên trong nội thành và các khu vực lân cận.

Theo ước lượng của Lầu Năm Góc, hiện số phần tử khủng bố IS đang chiến đấu ở cả Iraq và Syria là từ 20.000 đến 30.000 tên. Đây là một con số có sụt giảm nhưng không nhiều so với hơn một năm trước, thời điểm nhóm khủng bố mới nổi dậy ở Iraq. Số lượng phần tử khủng bố liên tiếp bị giảm do hoạt động ném bom của Mỹ và Nga, cũng như hoạt động chiến đấu trên bộ của quân đội Iraq, tuy nhiên, IS vẫn luôn tiếp nhận được các phần tử mới từ trong và ngoài nước.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top