Mỹ tạm ngừng tài trợ, tìm cách "thay đổi căn bản" WHO

0 Tuấn Anh (Theo Guardian)
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14-4 tuyên bố đã chỉ thị cho chính quyền nước này tạm ngừng tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) do cách tổ chức này xử lý đại dịch Covid-19.

ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết, WHO đã “thất bại trong chính nhiệm vụ cơ bản của mình và cần phải chịu trách nhiệm”.

Theo người đứng đầu Nhà Trắng, WHO đã “thúc đẩy” Trung Quốc “thông tin sai lệch” về virus Corona chủng mới, chính điều này đã khiến cho dịch bệnh bùng phát một cách mạnh mẽ.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định, Mỹ cần đảm bảo thúc đẩy những nỗ lực để thay đổi căn bản vấn đề trên hoặc đưa ra một quyết định khác cho thấy Mỹ đang làm phần việc của mình để đảm bảo những nghĩa vụ y tế thế giới quan trọng này - những điều cũng giúp giữ vững sự an toàn cho người dân Mỹ - thực sự hoạt động.

Mỹ hiện là nhà tài trợ lớn nhất của WHO, với khoản tài trợ hơn 400 triệu USD mỗi năm. Về mặt lý thuyết, Nhà Trắng không thể chặn tài trợ của các tổ chức quốc tế do Quốc hội ủy quyền. Nhưng chính quyền đã tìm ra những cách “lách” rào cản Hiến pháp như vậy đối với các vấn đề khác - bằng cách đơn giản là không giải ngân tiền hoặc áp dụng các biện pháp trừng phạt, chẳng hạn.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump thường xuyên chỉ trích WHO đã quá tin tưởng vào thông tin do Bắc Kinh cung cấp sau khi virus SARS CoV-2 xuất hiện vào cuối năm ngoái tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top