Mỹ tạm ngừng cấp thị thực tại Nga, Moscow dọa đáp trả

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Đại sứ quán Mỹ tại Nga vừa tuyên bố việc ngừng cấp thị thực không định cư tại Nga từ ngày 23-8 và chỉ nối loại hoạt động này từ ngày 1-9 ở duy nhất tòa nhà đại sứ, thủ đô Moscow.

“Việc cấp thị thực không định cư tại Mỹ sẽ bắt đầu được tạm ngừng từ ngày 23-8 trên khắp lãnh thổ Nga. Hoạt động này sẽ được nối lại vào ngày 1-9, nhưng chỉ tại tòa nhà đại sứ quán ở thủ đô Moscow chứ không phải các tòa lãnh sự của Mỹ”, đại sứ quán Mỹ ở Moscow đưa ra thông cáo, đồng thời thừa nhận đây là động thái đáp trả việc Nga buộc hàng trăm nhà ngoại giao Mỹ phải về nước.

Trước đây, công dân Nga muốn xin thị thực Mỹ có thể đến cả các tòa lãnh sự ở thành phố St. Petersburg, Yekaterinburg và Vladivostok.

ảnh 1

Mỹ nhằm vào vấn đề cấp thị thực để đáp trả Nga

Ngay sau hành động của Mỹ, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tuyên bố Moscow sẽ cân nhắc nhiều biện pháp đáp trả sau khi tính toán kĩ lưỡng, đồng thời chỉ chích diễn biến mới là một khó khăn đối với quan hệ Nga – Mỹ.

Động thái của Mỹ cũng ảnh hưởng đến cả công dân Belarus, những người đã từng đề nghị được cấp thị thực vào Mỹ ở Moscow và St. Petersburg. Đại sứ quán Mỹ đã thúc giục những người này nên sắp xếp lại việc phỏng vấn cấp thị thực tại đại sứ quán Mỹ ở Warsar, Kiev hay Vilnius.

Ngoài ra, theo thông cáo từ Bộ Ngoại giao Mỹ, thủ tục cấp thị thực cho công dân Nga cũng sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều. Công dân nước này phải đợi 85 ngày mới có một cuộc phỏng vấn cấp thị thực tại đại sứ quán Mỹ nếu mục đích là đi du lịch. Thời gian chờ đợi sẽ là 53 ngày nếu muốn phỏng vấn lần 2 dành cho mục đích công tác và 36 ngày nếu để học tập.

Để so sánh, một cuộc phỏng vấn cấp thị thực đi Mỹ sẽ chỉ mất một ngày để sắp xếp tại đại sứ quán ở thủ đô Riga của Latvia, 4 ngày ở Kiev – Ukraine và 20 ngày ở Vilnius – Lithuania. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top